งานบวชจำเป็นต้องมีของชำร่วยหรือไม่ และควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสม

งานบวช จำเป็นต้องมีของชำร่วยหรือไม่ และควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสม

ของชําร่วย งานบวช – ของชำร่วยที่นำมามอบให้แขกในงานพิธีต่างๆ นั้น เป็นสิ่งที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ตามความเชื่อที่ว่า เจ้าภาพผู้จัดงานควรมีสิ่งของที่เป็นสินน้ำใจมอบให้กับแขกที่มาร่วมงานเพื่อแสดงความขอบคุณ

โดยนอกจากของชำร่วยจะเป็นที่นิยมมอบให้กันในงานมงคลสมรส เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณแขกของเจ้าบ่าว เจ้าสาวแล้ว

อีกหนึ่งงานพิธีที่เหมาะสำหรับการมอบของชำร่วยเพื่อแสดงความขอบคุณก็คือ งานบวช นั่นเอง

งานบวช จำเป็นต้องมีของชำร่วยหรือไม่ และควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสม

 

งานบวชจำเป็นต้องมีของชำร่วยหรือไม่?

จริงๆ แล้ว  แต่เดิม งานบวชที่มีมา ไม่มีข้อบังคับว่าจะต้องมีการมอบของชำร่วยให้กับผู้ที่มาร่วมงาน  เพราะเจ้าภาพมักจะมีการเลี้ยงอาหารให้กับแขกเพื่อเป็นการขอบคุณอยู่แล้ว

แต่ในปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมมากขึ้น กับการเลือกที่จะมอบของชำร่วยให้กับแขกที่มาร่วมงาน เพื่อเป็นเครื่องแสดงความขอบคุณและเป็นการแสดงมิตรไมตรีต่อแขกทุกท่านที่สละเวลามาร่วมพิธี

เพราะงานบวช ถือเป็นงานที่มีกลุ่มคนหลากหลายช่วงวัยมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้เฒ่าผู้แก่ ที่อายุมากแล้วแต่ก็ยังมีความตั้งใจมาร่วมงาน

 

ดังนั้น การมอบของชำร่วยให้กับแขกในงานบวช จึงถือเป็นสิ่งจำเป็นที่เจ้าภาพสามารถใช้เพื่อแสดงความขอบคุณต่อแขกที่มาร่วมงานได้

 

แต่ก็จำเป็นต้องเลือกของชำร่วยให้เหมาะสมกับกลุ่มผู้ที่มาร่วมงานเพื่อให้เกิดความประทับใจ และเพื่อให้แขกสามารถนำของชำร่วยชิ้นนั้นๆ ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

 

ของชำร่วยงานบวช ควรเลือกแบบไหน?

การเลือกของชำร่วยงานบวช (Buddhist Ordination Gift Ideas) ควรเลือกสิ่งของที่มีความหมายดีๆ สิ่งที่เป็นมงคล และเป็นสิ่งของที่สามารถนำไปใช้จริงได้

 

เพราะจะทำให้ผู้ได้รับเกิดความรู้สึกที่อยากจะเก็บเอาไว้ ไม่ทิ้งไว้กลางงาน

อีกทั้งยังควรเลือกสิ่งของที่นำมาใช้เป็นของชำร่วย ให้เหมาะสมกับช่วงวัยของผู้มาร่วมงานด้วย

เพราะภายในงานบวชนั้น มักจะมีกลุ่มคนหลายช่วงอายุ เจ้าภาพจึงจำเป็นต้องเตรียมของชำร่วย ของชําร่วยราคาถูก ให้เหมาะสมกับกลุ่มคนเหล่านั้น หรือเป็นสิ่งของที่สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย ไม่จำกัดว่าเป็นเด็ก หรือคนเฒ่าคนแก่

 

ของชำร่วยที่นิยมนำมาใช้ในงานบวช

ของชำร่วยที่ในปัจจุบันนิยมนำมาใช้ในงานบวช เพื่อมอบแสดงความขอบคุณให้กับแขกผู้ที่มาร่วมงาน

มีดังต่อไปนี้

 

1. ร่ม

 ร่มถือเป็นของชำร่วยยอดฮิตที่เจ้าภาพมักจะนำมาใช้เป็นของชำร่วยในงานมงคลและงานบุญต่างๆ  อีกทั้งยังเป็นสิ่งของที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ในกลุ่มคนทุกเพศวัย

ซึ่งการให้ร่มแก่กันนั้น ก็มาพร้อมความหมายในทางมงคล เพราะร่มสามารถใช้ปกป้องร่างกายจากแสงแดดและสายฝน เปรียบเสมือนการมอบความห่วงใยให้กับผู้ที่รัก วิธีเลือกร่ม เป็นของชำร่วย โดยเจ้าภาพสามารถเลือกสีของร่มให้เหมาะสมกับกลุ่มคนที่มาร่วมงาน

หากมอบให้กับหนุ่มสาววัยรุ่น สามารถเลือกร่มที่มีสีสันสดใส หรือถ้ามอบให้ผู้ใหญ่ก็เน้นสีโทนสุภาพ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ในทุกโอกาส

 

2. พระเครื่อง

พระเครื่อง สามารถนำมาใช้เป็นของชำร่วยในงานบวช งานบุญทั้งหลายได้ เพราะจะทำให้ผู้รับเกิดความประทับใจ และสามารถนำไปบูชา หรือใช้ประโยชน์ในทางอื่นๆ ได้

ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่มาร่วมงานบุญในลักษณะนี้ ก็มักจะอยากได้พระเครื่องเป็นของชำร่วยหรือของกำนันติดไม้ติดมือกลับไป

 ดังนั้นหากเจ้าภาพกำลังมองหาของชำร่วยที่เหมาะกับกลุ่มผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ การเลือกพระเครื่องให้เป็นของชำร่วยก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน 

.

 

3. ไฟฉาย

ความหมายของการมอบไฟฉายเป็นของชำร่วยให้กับแขกในงานบุญก็คือ  เป็นการส่องทางสว่างให้ผู้ที่มาร่วมงานได้พบกับผลบุญของการที่มาร่วมกุศลกัน  มีความหมายในการนำทางผู้นั้นให้ไปสู่ความสำเร็จได้ดังที่หวังและตั้งใจเอาไว้

โดยการเลือกไฟฉายมาเป็นของชำร่วยในงานบวชนั้น ผู้รับก็จะสามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์ได้ ในยามที่ไฟดับหรือต้องการแสงสว่าง ไฟฉาย ของชำร่วย ไฟฉายด้ามยาว LED นับเป็นของชำร่วยอีกหนึ่งประเภทที่เหมาะแก่การให้กันในงานบุญเป็นอย่างยิ่ง

 

4. กระเป๋าผ้า

กระเป๋าผ้า เป็นของชำร่วยงานบุญอีกหนึ่งอย่าง ที่นิยมให้กันเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีค่าใช้จ่ายในการสั่งทำไม่สูงมากแล้ว ก็ยังเป็นช่วยลดมลภาวะ ลดโลกร้อนไปในตัวด้วย

ถือเป็นการเสริมสร้างการใช้ชีวิตของผู้คนภายในงานให้หันมารักโลกมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้ถุงผ้าแทนการใช้ถุงพลาสติก เหตุผลที่ทำให้ถุงผ้าเป็นของชำร่วยยอดนิยม

 

5. แก้วน้ำ

นับเป็นของที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้เป็นของชำร่วยให้แก่กัน ไม่ว่าจะในงานแต่ง หรืองานบวช ถือเป็นสิ่งของที่มีความคลาสสิคทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่ ก็ยังคงมอบให้กัน

โดยแก้วน้ำที่นำมาใช้เป็นของชำร่วยในงานบวชนั้น ควรเป็นแก้วที่มีเนื้อวัสดุแข็งแรง ไม่แตกหักง่าย หรืออาจจะ ออกแบบลวดลายเพิ่มความเป็นมงคล ก็จะช่วยให้ของชำร่วยดูมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่มีงบหน่อยก็ อาจจะสลักข้อความพุทธสุภาษิตลงไปบนตัวแก้วด้วยก็ได้  ทำให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ของงานบวชเพิ่มมากขึ้น เหตุผลที่ทำให้ของชำร่วยแก้วได้รับความนิยม

 

งานบวช
ขอขอบคุณภาพงานบวชสวยๆ จากเวปไซต์ akei789.com

 

งานบวช ถือเป็นงานบุญที่มักจะมีผู้คนมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะครอบครัว ผู้เฒ่าผู้แก่ ลูกเล็กเด็กแดง ก็มักจะมารวมตัวกันเพื่อร่วมแสดงความยินดีกับผู้ที่อุปสมบท

ดังนั้นเจ้าภาพควรเตรียมของชำร่วยให้เหมาะสมกับกลุ่มคนนั้นๆ โดยพึงระลึกไว้เสมอว่า  ของชำร่วยที่มีคุณค่ามากที่สุดคือ ของชำร่วยที่มีความหมายดี สะท้อนความเป็นมงคล และสามารถนำไปใช้งานจริงได้  เพียงได้นี้ผู้ได้รับก็จะมีความประทับใจมากขึ้นแล้ว

 

NippanGift ของชำร่วย ราคาส่ง จำหน่ายของชำร่วยงานบวช ราคาส่ง ราคาถูก

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
 
 

Product added!
The product is already in the wishlist!

The product has been added to your cart.

Continue shopping View Cart