พิมเสนน้ำ ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวังในการใช้งาน

พิมเสนน้ำ ประโยชน์และสรรพคุณ

พิมเสนน้ำ เป็นยาหอมที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองคนไทยมาอย่างช้านาน ด้วย กลิ่นหอมเย็นอันเป็นเอกลักษณ์  โดยจะช่วย เพิ่มความสดชื่นและบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะได้เป็นอย่างดี 

เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย เป็นยาหอมสมุนไพรที่ไม่ทิ้งสารเคมีตกค้างไว้ในร่างกาย

พิมเสนน้ํา จึงเป็นต้นแบบของยาดมยาหอมสมัยใหม่ที่หลายคนนิยมพกพาไว้เพื่อสูดดม เพื่อเพิ่มความสดชื่น หรือช่วยให้หายใจได้สะดวกมากขึ้น

และวันนี้ เราก็จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ พิมเสนน้ํา มากขึ้น ว่าสมุนไพรชนิดนี้คืออะไร มีสรรพคุณอย่างไร แล้วทำไมจึงกลายมาเป็น ยาดม พิมเสนน้ำ ยอดนิยมที่คนใช้กันทั่วบ้านทั่วเมืองได้

นิพพานกิฟ ของชำร่วย ราคาส่ง ราคาถูก ร้านขายของชำร่วย ออนไลน์ ฟ้าทะลายโจร ของชำร่วย Snack Box อร่อย ราคาถูก

พิมเสนน้ำ ประโยชน์และสรรพคุณ
พิมเสน สรรพคุณ ประโยชน์

ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ

รู้จักพิมเสน สมุนไพรที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์

พิมเสนน้ำ คือ –  พิมเสนน้ําเป็นสารสกัดจากพืช ชนิดหนึ่ง เรียกว่า Dryobalanops Aromatica Gaertn ซึ่งจัดอยู่ในตระกูลยางนา

ผ่านกระบวนการระเหิดที่ทำให้ยางของต้นไม้ดังกล่าวมีลักษณะเป็น เกล็ดใสขนาดเล็ก เปราะบาง และมีรูปทรงเป็นหกเหลี่ยม 

นอกจากนั้น พิมเสนน้ำจะสามารถสกัดจากต้นการบูรผ่านกระบวนการทางเคมีวิทยาได้อีกด้วย ซึ่งพิมเสนที่ได้จากต้นการบูรนั้นจะระเหิดได้ไวกว่า และติดไฟได้ยากกว่าพิมเสนที่ได้มาจากกระบวนการธรรมชาติจากต้น Dryobalanops

 

เนื่องจากพิมเสนเป็นสารสกัดจากพืชที่อยู่ในวงศ์อบเชยซึ่งขึ้นชื่อด้านความหอม จึงนิยมถูกนำไปใช้ในการทำน้ำหอมหรือสารทำความหอม ตลอดจนสามารถนำไปใช้ทำเป็นตำรับยาสมุนไพร พิมเสนน้ำสมุนไพร รักษาโรคปอด โรคหัวใจ และโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

พิมเสน มืชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Borneol camphor โดยที่ภาษาจีนกลางจะเรียกว่า ปิงเพี่ยน เหมยเพี่ยน

พิมเสนน้ํา ภาษาอังกฤษ Borneol Oil, Borneol Essential Balm Oil

 

ประวัติของพิมเสนน้ำในประเทศไทย

ประวัติ พิมเสนน้ำ – ปฏิเสธมิได้ว่านับตั้งแต่หลายคนลืมตามองดูโลกมา ก็พบว่าพิมเสนน้ำได้อยู่คู่กับยาหอมอื่น ๆ มาตั้งแต่เด็กแล้ว

แต่น้อยคนที่จะรู้ถึง พิมเสนน้ำ ประวัติ ประวัติความเป็นมาของยาหอมชนิดนี้ในสังคมไทย

ความจริงแล้ว พิมเสนมิได้รับความนิยมในประเทศไทยเท่านั้น หากยัง เป็นตำรับยาที่มีร่วมกันของชนชาติภายในแถบเอเชียใต้และเอเชียอาคเนย์ ไล่ตั้งแต่อินเดีย ศรีลังกา ไปจนถึงอินโดนีเซีย 

 

เนื่องจากพิมเสนเป็นพืชที่มีความหอมและสรรพคุณทางยาสูง ตลอดจนมีรสชาติเผ็ด ชุ่มคอ  ในอดีตจึงมีการนำพิมเสนมาใส่ในหมากพลูเพื่อเพิ่มรสชาติ 

 

จึงทำให้ พิมเสนในสมัยก่อนนั้นหาได้ยากและมีราคาแพง จึงเกิดสำนวนไทยขึ้นมาว่า ‘อย่านำพิมเสนไปแลกกับเกลือ’  นั่นเอง

 

พิมเสนน้ำ ส่วนประกอบหลัก
พิมเสนน้ำ ส่วนประกอบหลักได้แก่ พิมเสนเกร็ด เมนทอล และการบูร — ขอขอบคุณภาพสวยๆ จาก itherb.com

 

ทั้งนี้ ความนิยมในการนำพิมเสนมาสกัดทำเป็นยาหอมนั้น คาดว่าเริ่มมาตั้งแต่ประเทศไทยมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการผลิตตำรับยาสมุนไพรโบราณมากยิ่งขึ้น

 

โดยเฉพาะการใช้กระบวนการผสมสารผสมที่มีคุณสมบัติหลอมตัวเองได้ (eutectic mixture – ตัวยาที่เป็นของแข็งผสมกันเกิดเป็นของเหลวเยิ้ม, สารผสมที่กลายเป็นของเหลว) ได้แก่  พิมเสนเกร็ด   เมนทอล  และ การบูร  ตลอดจนสารสกัดทำความหอมจากพืชอื่น ๆ อย่างน้ำมันลาเวนเดอร์ น้ำมันสาระแหน่ และน้ำมันยูคาลิปตัส เป็นต้น

 

 ซึ่งเมื่อนำมาผสมผสานรวมกันแล้วก็จะทำให้ได้ยาน้ำพิมเสนที่มีกลิ่นหอม  มีสรรพคุณช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้น ตลอดจนเติมความสดชื่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้น ยังเป็นยาหอมที่มีราคาถูก สามารถซื้อใช้ได้โดยง่าย ของชำร่วย พิมเสนน้ำ ราคาส่ง ราคาส่ง พิมเสนน้ำ หัวลูกกลิ้ง เนื่องจากมีกระบวนการผลิตที่ไม่ซับซ้อนมากนั่นเอง

 

อย่างไรก็ตาม สูตรยาหอมพิมเสนน้ำของแต่ละท้องถิ่นนั้น ก็มีความแตกต่างกันออกไปตามแต่วัตถุดิบส่วนผสมที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นนั้น ๆ ทำให้ยาหอมพิมเสนของไทยมีกลิ่นที่แตกต่างกัน แต่ก็สามารถใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ได้เหมือนกัน

 

ประเภทของพิมเสน มีอะไรบ้าง

พิมเสน ประเภท – โดยหลักการแล้ว พิมเสนน้ำที่เราใช้ในปัจจุบัน สกัดมาจากพิมเสน 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ พิมเสนธรรมชาติ และพิมเสนสังเคราะห์

โดยแต่ละชนิดมีคุณลักษณะที่แตกต่างกันดังนี้

 

1. พิมเสนธรรมชาติ

คือ  พิมเสนที่สกัดมาจากต้นพิมเสน  หรือ Dryobalanops aromatica Gaertn ด้วยกระบวนการระเหิดของยางจากต้นพิมเสน

โดยพิมเสนลักษณะนี้จะค่อนข้างมีเนื้อแน่น ไวไฟ และมีความเปราะบาง

ทั้งนี้  พิมเสนแท้ที่ใช้กันในประเทศไทยส่วนใหญ่นำเข้ามาจากประเทศจีน ซึ่งมีการผลิตมากกว่า ทำให้มีราคาค่อนข้างแพงกว่าพิมเสนเทียมหรือพิมเสนเกร็ดที่สามารถผลิตได้ภายในประเทศไทย

 

2. พิมเสนสังเคราะห์

พิมเสนสังเคราะห์ หรือ พิมเสนเทียม คือ  พิมเสนที่สกัดมาจากต้นการบูร หรือน้ำมันสนด้วยกระบวนการทางเคมีวิทยา 

 ปัจจุบันพิมเสนที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันเป็นพิมเสนสังเคราะห์ หรือ พิมเสนเทียม  เนื่องจากผลิตได้ง่ายและใช้ต้นทุนในการผลิตน้อยกว่าพิมเสนธรรมชาติที่ค่อนข้างหายากในปัจจุบัน

นอกจากนั้น พิมเสนประเภทนี้ยังมีลักษณะเป็นเกล็ดสีใส ๆ จึงนิยมเรียกว่า  ‘พิมเสนเกล็ด’  (Borneol) นั่นเอง

 

พิมเสนน้ำ วิธีทำ

พิมเสนน้ํา วิธีทํา – นอกจากพิมเสนน้ำจะเป็นยาหอมสมุนไพรที่เปี่ยมไปด้วยสรรพคุณมากมาย พิมเสนน้ำยังเหมาะสำหรับการทำขายสำหรับเป็นช่องทางในการหารายได้เสริมอีกด้วย

เนื่องจากทำได้ง่าย ๆ ไม่มีขั้นตอนการทำที่ซับซ้อน ใคร ๆ ก็สามารถทำพิมเสนน้ำไว้ใช้เองหรือเพื่อจำหน่าย วิธีทําพิมเสนน้ํา ได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

.

สาธิตการทำพิมเสนน้ำ

 

 

อุปกรณ์สำหรับทำพิมเสนน้ำ

– ขวดแก้วใสปากกว้างประเภทมีฝาปิด

– สำลี

– ไซริงค์ฉีดยาพลาสติก

– ภาชนะสำหรับรรจุพิมเสนน้ำ

 

ส่วนผสมสำหรับทำพิมเสนน้ำ

สูตร พิมเสนน้ํา พิมเสนน้ํา ส่วนผสม

– เมนทอล 16 กรัม

– พิมเสน 8 กรัม

– การบูร 4 กรัม

– ยูคาลิปตัส 2 ซีซี

.

.

 

วิธีการทำพิมเสนน้ำด้วยตนเอง

1. นำส่วนผสม ได้แก่  พิมเสน เมนทอล การบูร และยูคาลิปตัส  ใส่ในขวดแก้วปิดฝาที่เตรียมไว้ จากนั้นให้ เขย่าขวดแรง ๆ จนส่วนผสมทั้งหมดละลายกลายเป็นน้ำใส และคลุกเคล้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน 

2. นำน้ำใสที่ได้จากการผสมเทใส่ลงไปในขวดแล้ว ปั้นสำลีใส่ตามลงประมาณหนึ่ง แต่ไม่ต้องเต็มขวด แล้วให้ใช้ไซริงค์ฉีดยาดูดพิมเสนน้ำหยดลงในบนสำลี

3. นำสำลีที่ชุ่มพิมเสนน้ำบรรจุลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้สำหรับใช้งาน หรือหากทำไว้เพื่อการจำหน่ายก็ให้ปิดภาชนะให้แน่นหนา จากนั้นให้ติดฉลาก ยี่ห้อ ราคา และข้อมูลติดต่อให้พร้อมสำหรับการจำหน่าย ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

 

ประโยชน์และสรรพคุณของพิมเสนน้ำ

พิมเสนน้ํา สรรพคุณ – พิมเสนน้ำเป็นยาหอมสมุนไพรราคาถูกที่สามารถใช้ประโยชน์ได้มากมายหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ในทางการแพทย์เพื่อรักษาอาการวิงเวียนศีรษะหรือบรรเทาอาการอักเสบของบาดแผลบนร่างกาย

นอกจากนั้น ยังเหมาะแก่การนำไปสกัดทำสารทำกลิ่นหอมต่าง ๆ อีกด้วย

โดยสามารถสรุปประโยชน์และสรรพคุณของพิมเสนน้ำได้ดังนี้

 • พิมเสนน้ำมีฤทธิ์ในการบำรุงการทำงานของหัวใจ ปอด และระบบทางเดินหายใจ ช่วยดับพิษร้อนภายในร่างกาย เมื่อสูดดมทำให้หายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
 • พิมเสนสามารถนำไปใช้ในตำรับยาแก้ไอได้ มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ ขับเสมหะ แก้ต่อมทอนซิลอักเสบ อาหารเหงือกบวม รวมถึงอาการเจ็บคอจากเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย
 • ยาหอมหรือยาดมที่ทำจากพิมเสนน้ำ มีสรรพคุณในการแก้อาการหน้ามืดวิงเวียนศีรษะ ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย กระตุ้นการหายใจ และระบบไหลเวียนโลหิตภายในร่างกาย ทำให้เลือดลมสูบฉีดได้ดีมากยิ่งขึ้น
 • พิมเสนมีสรรพคุณสามารถใช้เป็นยาขับเหงื่อ ขับลม ช่วยรักษาอาการท้องอืด จุกเสียด และอาการปวดท้องที่มีสาเหตุจากลมในกระเพาะอาหาร
 • สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการบาดเจ็บจากแผลสด แผลเน่าเปื่อย หรือแผลเรื้อรัง พิมเสนสามารถใช้ทำยาสำหรับลดอาการอักเสบของบาดแผลบนร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็นแผลฟกช้ำ แผลติดเชื้อ หรือกลากเกลื้อน รวมถึงอาการผื่นคันอื่น ๆ บนผิวหนังได้เป็นอย่างดี
 • นอกจากแก้ไขปัญหาผื่นคันตามร่างกายแล้ว พิมเสนยังมีสรรพคุณสามารถใช้รักษากามโรคได้เช่นกัน

 

พิมเสนเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่สามารถนำไปใช้ทำตำรับยาสมุนไพรมากสรรพคุณมากมาย อาทิ ยาหอมนวโกฐ ยาหอมเทพจิตร และตำรับยาทรงนัตถุ์ อันเป็นหนึ่งในตำรับยาชื่อดังที่มีสรรพคุณสามารถช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะ ไมเกรน ริดสีดวงจมูก ลมทางเดินหายใจอักเสบ ภูมิแพ้ รวมถึงอาการผื่นคันต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย

 

 องค์ความรู้เกี่ยวการทำพิมเสนน้ำสามารถนำไปต่อยอดเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับพิมเสนน้ำสำหรับหารายได้เสริมได้  ไม่ว่าจะเป็นยาหอม ยาดมสำหรับสูดดมเพื่อผ่อนคลาย ตลอดจนสามารถพัฒนากลายเป็นกิ๊ฟท์ช็อปหรือของชำร่วย/ของที่ระลึกเพื่อแจกในงานสำคัญต่าง ๆ เช่น ของที่ระลึก งานฌาปนกิจ ได้ด้วยเช่นกัน

 

ข้อเสียและข้อควรระวังในการใช้พิมเสน

พิมเสน ข้อควรระวัง – นอกจากข้อดีและสรรพคุณต่าง ๆ แล้ว พิมเสนน้ำหากใช้ในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน ดังนี้

 

1. อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสตรีมีครรภ์

แม้ว่ายาหอมและยาดมที่ทำจากพิมเสนจะผ่านกระบวนการธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมี แต่การดมบ่อย ๆ จนติดเป็นนิสัยย่อมไม่ใช่เรื่องที่ดี

เพราะพิมเสนเป็นสารสกัดที่ค่อนข้างเผ็ดและมีกลิ่นจัด หากใช้จำนวนมากเป็นเวลานานอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง หรือดวงตาได้เช่นกัน ฉะนั้น ควรใช้อย่างระมัดระวัง

 

2. ไม่ควรใช้ในปริมาณที่มากเกินไป

ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากสมุนไพรหรือสารเคมี การใช้ในปริมาณที่มากเกินควรย่อมไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย เช่นเดียวกัน การใช้ยาดม ยาหอม หรือตำรับยาจากพิมเสนมากเกินไปอาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือคลื่นไส้อาเจียนได้เนื่องจากร่างกายรับฤทธิ์ของพิมเสนมากเกินไปนั่นเอง

 

3. ไม่ควรใช้พิมเสนที่เก็บทิ้งไว้นานเกินไป

หากพิมเสนถูกผลิตขึ้นนานมากหลายปีหรือภาชนะที่เก็บรักษามีร่อยรอยรั่วไหลหรือไม่มิดชิด คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้งานพิมเสนดังกล่าว

เนื่องจากอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ และควรเลือกใช้พิมเสนน้ำที่เพิ่งผลิตใหม่ ๆ จะมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยมากกว่า

 

ผลิตภัณฑ์จากพิมเสนน้ำ

ไม่ใช่เพียงแค่ยาดมหรือยาหอมเท่านั้น ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ต่อยอดจากสรรพคุณจากพิมเสนน้ำมากมาย ซึ่งคุณสามารถเลือกหามาใช้ได้ หรืออาจนำไอเดียดังกล่าวไปต่อยอดเพื่อสร้างธุรกิจของตนเองได้เช่นกัน

โดยผลิตภัณฑ์จากพิมเสนน้ำที่เราเห็นว่าน่าสนใจมีดังนี้

 

1. ลูกกลิ้งพิมเสนน้ำ

นอกจากพิมเสนน้ำปกติที่เราพบเห็นได้ทั่วไปแล้ว พิมเสนน้ำประเภทนี้เหมาะแก่การทาลงไปบนผิวหนังหรือใช้สำหรับแผลบนผิวหนังได้อย่างสะดวกสบาย เพียงแค่ถู ๆ ลงไปเบา ๆ สักสองสามทีก็เป็นอันใช้ได้

 

2. ชุดทำพิมเสนน้ำ

แม้ว่าปกติเราจะสามารถซื้อพิมเสนน้ำสำเร็จรูปมาใช้งานได้เองแล้ว เรายังสามารถหาซื้อชุดทำพิมเสนน้ำมาทดลองทำเองได้ด้วย โดยอาจเพิ่มเติมกลิ่นที่เราชอบลงไปเองได้ด้วยเช่นกัน

 ปกติแล้วชุดทำพิมเสนน้ำจะประกอบด้วยส่วนผสมหลัก ๆ ได้แก่ พิมเสนเกร็ด เมนทอล การบูร และน้ำมันยูคาลิปตัส  ซึ่งคุณอาจจะเติมส่วนผสมอื่น ๆ เข้าไปเพิ่มเติมก็ได้ เพื่อสร้างความพิเศษเฉพาะตัวให้กับยาหอมของคุณเอง

 

3. ยาดมพิมเสนน้ำ

รูปแบบผลิตภัณฑ์จากพิมเสนสุดคลาสสิคที่มีมาตั้งแต่ก่อนเราเกิด แม้ว่าปัจจุบันจะมีพิมเสนน้ำให้เลือกซื้อกันหลากหลายยี่ห้อ แต่ยาดมพิมเสนน้ำแต่ละแบรนด์นั้นต่างก็มีกลิ่นและกรรมวิธีการทำอันเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

โดยเฉพาะยาดมพิมเสนน้ำที่ทำขึ้นมาจากสมุนไพรพื้นบ้านจะมีตัวยาที่สามารถใช้รักษาอาการวิงเวียนศีรษะและบาดแผลต่าง ๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

 

4. พิมเสนน้ำออกแบบพิเศษสำหรับของชำร่วย

พิมเสนน้ำ ราคาถูก <— คลิก ข้อมูลเพิ่มเติม

ของชำร่วยงานศพ พิมเสนน้ำ ราคาถูก
คลิกที่รูป เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม ‘ของชำร่วยงานศพ พิมเสนน้ำ ราคาถูก’

 

ของชำร่วยงานศพ พิมเสนน้ำ

 

ของชำร่วยงานฌาปนกิจ พิมเสนน้ำ ราคาถูก

 

พิมเสนน้ำ ลูกกลิ้ง ของชำร่วยงานศพ
คลิกที่รูป เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม ‘พิมเสนน้ำ ลูกกลิ้ง ของชำร่วย’

 

พิมเสนน้ำ ลูกกลิ้ง ของที่ระลึกงานศพ

 

นอกจากการใช้งานในทางการแพทย์แล้ว พิมเสนน้ำยังสามารถผลิตเพื่อใช้เป็นของที่ระลึกหรือของชำร่วยในโอกาสพิเศษต่าง ๆ อย่างงานแต่งงาน งานศพ หรืองานขึ้นบ้านใหม่ได้ดีอีกด้วย

 

โดยเฉพาะการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่มีความสวยงาม ทันสมัย และมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง

ปัจจุบันมีร้านค้า ร้านของชำร่วยที่รับผลิตพิมเสนน้ำสำหรับใช้เป็นของชำร่วยโดยเฉพาะจำนวนไม่น้อยที่เปิดโอกาสให้คุณสามารถเลือกออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้ด้วยตนเอง นับว่าเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่กำลังมองหาของชำร่วยที่สามารถใช้งานได้จริงและราคาไม่แพง

 

5. ตำรับยาพิมเสน

เป็นที่ทราบกันดีว่าพิมเสนน้ำสามารถนำไปประยุกต์ใช้สำหรับทำตำรับยาสมุนไพรได้มากมายหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นยาหอม อาทิ ตำรับยานวโกฐ หรือตำรับยาเทพจิตร ซึ่งมีสรรพคุณหลักในการบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยบำรุงระบบทางเดินหายใจ

หรือตำรับยาทรงนัตถุ์ ที่สามารถช่วยรักษาอาการของโรคริดสีดวงจมูก คอ และตา ตลอดจนรอยแผล กลากเกลื้อน และอาการของกามโรคได้เป็นอย่างดี

 

พิมเสนน้ำ เป็นสารสกัดจากสมุนไพรที่เปี่ยมไปด้วยสรรพคุณมากมาย ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ในทางการแพทย์ซึ่งช่วยรักษาอาการของโรคต่าง ๆ ได้มากมาย รวมถึงสามารถใช้เพื่อต่อยอดหารายได้เสริมด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์พิมเสนน้ำสำหรับจำหน่ายได้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนั้น หลายคนยังนิยมใช้พิมเสนน้ำในฐานะของที่ระลึกหรือของชำร่วยในงานสำคัญต่าง ๆ โดยเฉพาะงานศพ เนื่องเพราะพิมเสนน้ำสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง แถมยังสามารถดีไซน์บรรจุภัณฑ์ให้มีรูปทรงและความสวยงามต่าง ๆ ได้มากมายนั่นเอง

 

2 Replies to “พิมเสนน้ำ ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวังในการใช้งาน”

 1. ผื่นขึ้นหน้า

  Reply

  Actually no matter if someone doesn’t understand after that its up to
  other people that they will help, so here it happens.

 2. ขอบคุณครับ

  Reply

  ขอบคุณมากครับ ข้อมูลดีมากๆ ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
 
 

Product added!
The product is already in the wishlist!

The product has been added to your cart.

Continue shopping View Cart