ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรเลื่องชื่อสู่ตำรับยาสำคัญที่ต้านโรคได้สูง

ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร ถูกจัดอันดับให้เป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน เพราะมีข่าวออกมาเป็นจำนวนมากว่ามีฤทธิ์สามารถต้านเชื้อ Covid-19 โควิด-19 ไม่ให้กระจายเข้าสู่ปอดได้เป็นอย่างดี

ด้วยสรรพคุณที่โดดเด่นนี้เอง ฟ้าทะลายโจร จึงกลายมาเป็นสมุนไพรเด่นที่มีคนต้องการซื้อใช้เป็นจำนวนมาก ซื้อ ฟ้าทะลายโจร จนถึงขั้นขาดตลาดเลยทีเดียว

ฟ้าทะลายโจร ไม่ได้มีอยู่แค่เพียงในประเทศไทยแต่เพียงเท่านั้น หากแต่เป็นสมุนไพรท้องถิ่นที่เกิดและเติบโตในประเทศแถบตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะมีมากในประเทศจีน, ประเทศศรีลังกา, ประเทศอินเดีย และประเทศไทย

พร้อมการถูกนำไปใช้ประโยชน์ในแต่ละประเทศที่แตกต่างกันออกไป สำหรับประเทศไทยแล้วเป็นหนึ่งในยาบำรุงกำลังและยาฆ่าเชื้อในร่างกายที่ผ่านการวิจัยมาแล้วเป็นอย่างดี ฟ้าทะลายโจร งานวิจัย

ฟ้าทะลายโจร ภาษาอังกฤษ ชื่อสามัญ คือ  Kariyat 

ฟ้าทะลายโจร แคปซูล Kariyat Capsules

นิพพานกิฟ ของชำร่วย ร้านขายของชำร่วย ราคาถูก ร้านของชำร่วยออนไลน์ snack box ราคาถูก อร่อย

ฟ้าทะลายโจร
ฟ้าทะลายโจร

 

ข้อมูลที่น่าสนใจของฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร คือ –  ฟ้าทะลายโจร ถูกจัดให้เป็นสมุนไพรในกลุ่มยาเย็นที่ออกรสขม 

 

ดังนั้น การรับประทานจึงต้องนำมาผ่านขั้นตอนการบดเป็นผงแล้วใส่แคปซูลเพื่อรับประทาน

 

ใบฟ้าทะลายโจร

ใบฟ้าทะลายโจร
ใบฟ้าทะลายโจร – ขอขอบคุณรูปภาพจาก sarakadeelite.com

 

มีชื่อตามหลักวิทยาศาสตร์ว่า  Andrographis Paniculata  ที่เป็นพืชในวงศ์เดียวกับ Acanthaceae

พร้อมการมีชื่อหลากหลายรูปแบบที่ถูกเรียกกันในแต่ละภาค เช่น น้ำลายพังพอน, ฟ้าสะท้าน, ฟ้าทะลาย, เมฆทะลาย และหญ้ากันงู เป็นต้น

ถูกขึ้นตำรับสมุนไพรที่อยู่ในบัญชีหลักแห่งชาติของปี พ.ศ. 2542 ของกระทรวงสาธารณสุข

แต่ก่อนที่จะมีการขึ้นทะเบียนบัญชียาสมุนไพร ฟ้าทะลายโจรถูกวิจัยจากสถาบันที่น่าเชื่อถือและเป็นงานวิจัยที่มีอย่างแพร่หลาย พร้อมการได้รับข้อมูลสนับสนุนจากองค์กรที่เชื่อมั่นได้

ฟ้าทะลายโจร
ใบฟ้าทะลายโจร ดอกฟ้าทะลายโจร – ขอขอบคุณรูปภาพจาก prachachat.net

 

ต้นฟ้าทะลายโจร

ลักษณะของต้นฟ้าทะลายโจรจะเป็นพืชล้มลุก ที่มีลำต้นตรง ใบเดี่ยว และเรียงตรงข้ามกันภายในต้น พร้อมการมีสันของกิ่งก้านที่จะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ใบจะมีลักษณะเรียวแหลมคล้ายใบหอก

ต้นสูงประมาณ 30 –  60 เซนติเมตร โดยเนื้อใบของฟ้าทะลายโจรจะออกสีเขียวเข้มกว่าพืชอื่น ๆ และขอบใบจะเรียบหรืออาจจะเป็นคลื่นเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น

ส่วนปลายใบจะออกแหลม ให้พื้นผิวเป็นมัน ก้านใบจะยาวได้เริ่มต้นตั้งแต่ 2 มิลลิเมตร และยาวได้สูงสุดถึง 8 มิลลิเมตร

เป็นพืชล้มลุกที่สามารถออกดอกได้เป็นช่อขนาดใหญ่ตรงส่วนของปลายกิ่งและช่วงซอกใบ โดยช่อดอกจะมีความยาวตั้งแต่ 5 – 30 เซนติเมตร ดอกของฟ้าทะลายโจรจะเป็นสีขาวและในบางต้นจะออกเป็นสีขาวอมม่วง

ต้นฟ้าทะลายโจร
ต้นฟ้าทะลายโจร – ขอขอบคุณรูปภาพจาก SAP Plant

 

ต้นกล้า ฟ้าทะลายโจร
ต้นกล้า ฟ้าทะลายโจร – ขอขอบคุณรูปภาพจาก prachachat.net

 

นอกจากนี้ ยังมีผลของฟ้าทะลายโจรที่ออกเป็นฝัก จะมีลักษณะเป็นทรงกระบอกที่ออกสีเขียว-น้ำตาล และช่วงปลายจะมีความแหลมคล้ายใบ

เมื่อผลของฟ้าทะลายโจรเริ่มแก่จะแตกออกแล้วดีดเมล็ดของฟ้าทะลายโจรออกมาจากฝัก ประมาณ 8 – 14 เมล็ด เพื่อเป็นการขยายพันธุ์ในพื้นที่ใกล้เคียงต่อไป

 

ซึ่งฟ้าทะลายโจรจะสามารถออกฤทธิ์ในรูปแบบยาสมุนไพร เพราะมี 3 สารสำคัญที่อยู่ภายในของต้นฟ้าทะลายโจร คือ

สารในกลุ่ม Lactone อย่าง สารแอดโดรกราโฟไลด์, สารนีโอแอนโดรกราโฟไลด์ และ 14-deoxy Andrographolide ที่จะอุดมอยู่ในใบแห้งและใบสด รวมถึงลำต้น

 

 ซึ่งฟ้าทะลายโจรที่จะสามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะต้องถูกเก็บในช่วงระยะเวลาเติบโต 3 – 5 เดือนเท่านั้น 

 

เรือนจำใช้ “ฟ้าทะลายโจร” สมุนไพรให้ผู้ต้องขังรักษาโควิด อาการดีขึ้น

 

ทดลองใช้ “สารสกัดฟ้าทะลายโจร” รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้ผลดี

 

ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณ

สรรพคุณสำคัญของฟ้าทะลายโจร – ฟ้าทะลายโจรมีสรรพคุณอย่างชัดเจน ในเรื่องของการรักษาโรคติดเชื้อแบบเฉียบพลันของทางเดินหายใจ ช่วยลดปัญหาอาการไอ, อาการเจ็บคอ และฆ่าเชื้อไข้หวัด

 

โดยศาสตร์การแพทย์แผนไทยนั้นถือว่า ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็นที่มีอิทธิพลต่อผู้ที่มีอาการไข้ เพราะภายในร่างกายของมนุษย์ที่เกิดโรคเหล่านี้มักจะมีธาตุไฟสูง

 

ดังนั้น เมื่อใช้สมุนไพรเย็นเข้าช่วยจะส่งผลให้ลดปริมาณความร้อนภายในร่างกายได้ดีและจัดระเบียบให้เกิดความสมดุลมากขึ้น จึงทำให้ร่างกายมีความเย็นลง

แต่ในขณะเดียวกันก็จะส่งผลข้างเคียงตามมา คือ อาการอ่อนเพลีย, อาการชาตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และอาจถึงขั้นมีผื่นแพ้ขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

 

นอกจากนี้ยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพในหลากหลายด้าน คือ

 • ป้องกันเชื้อมะเร็ง ยับยั้งไม่ให้เซลล์มะเร็งเติบโตและแพร่กระจายไปสู่อวัยวะส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย
 • ช่วยบรรเทาอาการของโรคเบาหวาน และบรรเทาอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ
 • ใบฟ้าทะลายโจรจะถูกนำมาเป็นยาขม เพื่อช่วยบำรุงร่างกายและทำให้เจริญอาหารมากขึ้น
 • ป้องกันอาการไข้หวัด อาการคัดจมูก และอาการไอเรื้อรัง
 • ลดอาการปวดหัวทั่วไป, อาการปวดหัวแบบไร้สาเหตุ และช่วยดับไข้ตัวร้อนได้ดี
 • ช่วยลดอาการของไข้หวัดใหญ่ให้เบาบางลงอย่างรวดเร็ว
 • ช่วยลดอาการไข้ไทฟอยด์และบำรุง พร้อมฟื้นฟูกำลังของผู้ป่วยให้กลับมาแข็งแรงเร็วขึ้น
 • ช่วยในเรื่องการขับเสมหะ ลดปัญหาอาการอักเสบที่บริเวณลำคอ ต่อมทอนซิล และหลอดลมได้เป็นอย่างดี
 • มีฤทธิ์ในการระงับเชื้อต่าง ๆ ไม่ให้เจริญเติบโตภายในร่างกายของมนุษย์ พร้อมการช่วยระงับเชื้อภายในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้เป็นอย่างดี
 • ช่วยลดอาการร้อนในและแผลพุพองภายในช่องปากกับลำคอ พร้อมทำให้เกิดความรู้สึกชุ่มคอ
 • ฟ้าทะลายโจรออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณระบบทางเดินหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ลดอาการปวดและอาการบีบตัวของกล้ามเนื้อมดลูก
 • ช่วยลดอาการปวดท้องของผู้ที่เป็นกระเพาะอาหารอักเสบ และช่วยบำรุงระบบการย่อยอาหารให้กลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังช่วยเร่งให้ตับสามารถสร้างน้ำดีได้อย่างเหมาะสม
 • ช่วยบรรเทาอาการปวดถ่วงและอาการเลือดออกของผู้ที่เป็นโรคริดสีดวง พร้อมทำให้กลับมาขับถ่ายได้เป็นปกติอีกครั้ง ช่วยบำรุงและรักษาตับให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

กินฟ้าทะลายโจรอย่างไร ไม่ให้เชื้อลงปอด

อ.ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต

 

บทความเกี่ยวข้องที่น่าสนใจ:

“ปานเทพ” แนะกิน “ฟ้าทะลายโจร” ให้ทันใน 4 วัน ป้องกัน “โควิด” ลงปอด

ฟ้าทะลายโจร กินยังไง ฟ้าทะลายโจร วิธีกิน

 

ฟ้าทะลายโจร งานวิจัย ช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อโควิดในร่างกายมนุษย์

ฟ้าทะลายโจร ต้านโควิด – งานวิจัยของฟ้าทะลายโจรที่ทำให้ได้รับความสนใจ จากทั้งแพทย์แผนโบราณและแพทย์แผนปัจจุบัน คือ งานวิจัยด้านการรักษาโรคไข้หวัดและการรักษาอาการติดเชื้อต่าง ๆ เช่น เชื้อบริเวณลำคอ, กระเพาะอาหาร, ลำไส้ และผิวหนัง ซึ่งฟ้าทะลายโจรสามารถยับยั้งเชื้อได้ดีพอสมควร

ทั้งยังถูกพบว่ามีสารพฤกษศาสตร์สำคัญหลายชนิดที่อุดมอยู่ภายในใบและลำต้น

 

แอนโดรกราโฟไลด์

 

นอกจากนี้ยังมีการทดลองทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ เพราะประเทศอินเดียและประเทศจีนได้มีการศึกษาสารสกัดของฟ้าทะลายโจรที่มีความสำคัญอย่าง  แอนโดรกราโฟไลด์   (Andrographolide) มาโดยตลอด มีผลวิจัยออกมาชัดเจนว่าสามารถต้านเชื้อไวรัสได้หลายชนิดเลยทีเดียว

 

บทความเกี่ยวข้องที่น่าสนใจ:

‘แอนโดรกราโฟไลด์’ ในฟ้าทะลายโจรตัวช่วยยุคโควิด

 

ทางด้านแพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้มีงานแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564 ที่พูดถึงประเด็นของฟ้าทะลายโจรมาก่อน

ฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิด – ซึ่งทางแพทย์หญิงอัมพรได้นำงานวิจัยในช่วงปี พ.ศ. 2559 ที่มีการนำผู้ป่วยจำนวนกว่า 304 ราย มารับประทานยาฟ้าทะลายโจรในขนาด 180 มิลลิกรัมต่อวัน โดยให้รับประทานวันละ 3 ครั้ง ติดต่อกัน 5 วัน แต่ผู้ป่วยที่เข้ารับการวิจัยนั้นเป็นเพียงแค่ผู้ที่มีอาการน้อย

 

ผลออกมาคือ อาการดีขึ้นและไม่พบอาการข้างเคียงที่มีความรุนแรงแต่อย่างใด จึงคิดว่าฟ้าทะลายโจรน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ Covid ระยะแรกหรืออาการยังไม่ถึงกับรุนแรงมาก

 

ทั้งยังมีผลการวิจัยของประเทศชิลีที่มีการติดตามผลผู้ป่วยรับประทานฟ้าทะลายโจร เพื่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแล้วมีผลออกมาว่าเชื้อไข้หวัดและเชื้อไวรัสลดลง ซึ่งการรับประทานนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 20 มิลลิกรัมต่อวัน และจะติดต่อกันเพียงแค่ 5 วัน หยุด 2 วัน ส่วนการรับประทานจะทำในลักษณะนี้ต่อเนื่องไม่เกินไปกว่า 3 เดือน

และยังคงมีการศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องของผลการใช้ฟ้าทะลายโจรอยู่เสมอ

 

ทางด้านโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเป็นอีกหนึ่งสถานพยาบาลที่ส่งเสริมการใช้สมุนไพรไทยร่วมกับแพทย์แผนปัจจุบัน ได้มีการนำผลวิจัยของการใช้ฟ้าทะลายโจรกับผู้ที่มีอาการป่วยเป็นไข้และติดเชื้อ ออกมาให้ข้อมูลกับผู้ที่สนใจจะใช้ฟ้าทะลายโจรในการยับยั้งหรือบรรเทาอาการป่วยจาก Covid-19 ด้วยเช่นกัน

พร้อมแนะนำการใช้อย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงต่อสุขภาพ และเน้นย้ำว่าไม่ควรใช้กับหญิงมีครรภ์ หรือผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวบางโรค เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพที่ร้ายแรงได้

 

ทั้งยังกล่าวว่า ฟ้าทะลายโจรเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่สามารถยับยั้งเชื้อ Covid-19 ของผู้ที่มีอาการติดเชื้อในระยะแรกและอาการไม่รุนแรงมากเท่านั้น เพราะฟ้าทะลายโจรจะสามารถเข้าไปยับยั้งไม่ให้เชื้อโควิคลุกลามลงสู่ปอดได้

 

แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนักและมีเชื้อลงสู่ปอดแล้ว ฟ้าทะลายโจรอาจจะไม่ได้ช่วยให้กลับมาเป็นปกติได้

 

ดังนั้นจึงเปรียบเสมือนตัวป้องกันมากกว่า ก่อนรับประทานจึงควรศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีเพื่อทำให้เกิดแนวทางการรักษาที่เข้าใจตรงกัน

 

ฟ้าทะลายโจร กินยังไง

ฟ้าทะลายโจร วิธีกิน

 

วิธีการรับประทานที่ถูกต้อง – การรับประทานยาฟ้าทะลายโจรอย่างถูกต้อง ควรรับประทานอยู่ที่วันละ 180 มิลลิกรัม 3 – 4 เวลาหลังอาหาร และให้ทานติดต่อกันไม่เกินกว่า 5 วัน

พร้อมการหยุดรับประทาน 2 วัน และควรทานต่อเนื่องเพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น

 

ที่สำคัญคือ ควรรับประทานตามที่แพทย์แนะนำไว้อย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้ที่รับประทานได้

 พร้อมการสังเกตอาการของตัวเองให้ดี ถ้ารับประทานติดต่อกัน 3 วันแล้ว อาการไม่ดีขึ้นหรือรู้สึกถึงอาการที่ทรุดหนักลง มีอาการแพ้ร่วมด้วย ต้องหยุดการใช้ทันที เพื่อป้องกันอันตรายต่าง ๆ และควรพบแพทย์เพื่อตรวจดูสุขภาพโดยรวมอีกครั้ง 

 

ซื้อ ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร ซื้อที่ไหน – การซื้อยาฟ้าทะลายโจร ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นทะเบียน อย. และมีใบรับรองจากสถาบันที่เชื่อถือได้ หรือซื้อตรงจากโรงพยาบาลและร้านขายยาที่มีใบรับรองการขายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ไม่ควรสั่งซื้อจากร้านที่ไม่มีคุณภาพหรือร้านทั่วไปที่ไม่ใช่ร้านขายยา เพราะอาจเจอของปลอมหรือของไม่มีคุณภาพ ที่นำพาให้สุขภาพของคุณทรุดหนักลงจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

 

ส่วนการเลือกผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรรับประทานนั้น ถ้าต้องการความสะดวกควรเลือกเป็นแบบแคปซูลหรือแบบเม็ดจะทำให้รับประทานได้ง่ายขึ้น

 

ฟ้าทะลายโจร ข้อควรระวัง

ข้อควรระวังของการใช้ฟ้าทะลายโจร – การใช้ยาฟ้าทะลายโจรจะต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพราะผู้ที่รับประทานอาจเกิดอาการแพ้ได้

นอกจากนี้ผู้ที่มีโรคประจำตัว ต้องใช้ยารักษาตลอด และผู้ที่มีปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ควรต้องหลีกเลี่ยงการใช้ฟ้าทะลายโจร เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาว

 

ซึ่งข้อควรระวังของการใช้ยาฟ้าทะลายโจร คือ

 • ห้ามใช้กับหญิงตั้งครรภ์และหญิงที่กำลังให้นมบุตรเด็ดขาด เพราะจะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของแม่และลูกที่อยู่ในครรภ์
 • ถ้าเกิดอาการแพ้ฟ้าทะลายโจรควรหยุดใช้ทันที โดยอาการแพ้ คือ อาการผื่นขึ้นอย่างรุนแรง, ปากและหน้าบวม, อาการเวียนศีรษะ, อาเจียน, ใจสั่น และชาตามมือ-เท้าแบบผิดปกติ เป็นต้น
 • ห้ามใช้ฟ้าทะลายโจรติดต่อกันเกินกว่า 3 เดือน เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้
 • สำหรับผู้ที่มีการรับประทานยาสลายลิ่มเลือดหรือยาต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด ควรหลีกเลี่ยงการใช้ฟ้าทะลายโจร
 • ไม่ควรรับประทานยาฟ้าทะลายโจรร่วมกับยาพาราเซตามอล เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
 • ไม่ควรใช้ยาฟ้าทะลายโจรกับยาลดความดัน เพราะเป็นฤทธิ์เสริมกัน จึงอาจก่อให้เกิดอันตรายได้
 • เมื่อใช้ยาฟ้าทะลายโจรครั้งแรก อาจจะก่อให้เกิดอาการปวดท้อง, คลื่นไส้, เบื่ออาหาร และวิงเวียน รวมไปถึงการเกิดลมพิษที่ผิวเล็กน้อย ซึ่งถือว่าเป็นอาการข้างเคียง แต่ถ้าไม่ดีขึ้นหรือเป็นมากกว่าเดิมควรหยุดใช้ทันที
 • ถ้ากำลังจะต้องรับการผ่าตัด ควรงดเว้นฟ้าทะลายโจรประมาณ 2 สัปดาห์เป็นต้นไป เพื่อป้องกันภาวะเลือดออกมากผิดปกติ
 • ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยาฟ้าทะลายโจรร่วมกับยาแอสไพริน, ยาโคลพิโดเกรล และยาวาฟาริน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบภายในร่างกายได้

 

งานวิจัยเกี่ยวกับฟ้าทะลายโจรต้านโรคและต้านไวรัส Covid-19 นั้น ยังคงมีอย่างต่อเนื่องจากหลากหลายสถาบัน เพราะมีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับพืชสมุนไพรประเภทนี้

 

แต่สำหรับข้อมูลและรายละเอียดในปัจจุบันที่เชื่อถือได้ คือ ฟ้าทะลายโจรเป็นตัวยาที่ช่วยบรรเทาอาการของโรค Covid-19 และช่วยยับยั้งเชื้อไม่ให้แพร่กระจายไปสู่ส่วนอื่น ๆ ของร่างกายในผู้ป่วยที่อาการไม่หนักมากเท่านั้น

 

 ส่วนผู้ที่ป่วยที่เชื้อลงสู่ปอดแล้วจึงอาจจะใช้ไม่ได้ผล ดังนั้นสิ่งที่ควรเข้าใจตรงกัน คือ ฟ้าทะลายโจรไม่ใช่ยาป้องกันเชื้อ Covid-19 แต่เป็นเพียงตัวช่วยในการยับยั้งไม่ให้ไวรัสเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนลงสู่ปอดเท่านั้น 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
 
 

Product added!
The product is already in the wishlist!

The product has been added to your cart.

Continue shopping View Cart