10 ของชำร่วยงานศพที่นิยมใช้มากที่สุด

ของชำร่วยงานศพ ยอดนิยม

ของชำร่วยงานศพ ยอดนิยม นอกจากเราจะคุ้นเคยกับของชำร่วยในพิธีมงคลสมรสแล้ว ของชำร่วยก็ยังถูกนำมาใช้แพร่หลายในงานพิธีต่างๆ อย่างเช่น งานบวช รวมไปถึงงานศพ ที่เจ้าภาพมักจะเตรียมของชำร่วยไว้แสดงความขอบคุณกับแขกที่มาร่วมงาน และเพื่อเป็นการระลึกถึงผู้ที่ล่วงลับ ซึ่งการเลือกของชำร่วยในงานศพ ของชําร่วยงานฌาปนกิจ นั้น จะเน้นไปที่ของใช้ที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวันเป็นหลัก เรามาดูกันดีกว่าว่า 10 ของชำร่วยงานศพที่นิยมนำมาใช้ในปัจจุบันนี้ มีอะไรบ้าง  

ของชำร่วยงานศพ ยอดนิยม
ของชำร่วยงานฌาปนกิจศพ ยอดนิยม

 

1. ร่ม

ร่มงานศพ ร่มงานฌาปนกิจ ร่มแจกงาน ถือเป็นของชำร่วยที่สามารถพบเห็นได้ในงานศพทั่วไป เพราะเป็นสิ่งของที่มีประโยชน์ต่อการใช้สอยในชีวิตประจำวัน อีกทั้งร่มยังเป็นเครื่องใช้ที่แสดงถึงความห่วงใยในสุขภาพของผู้ที่มาร่วมงานได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะที่จะนำมามอบให้แขก เพื่อใช้สำหรับบังแดด หรือบังฝน ในการเดินทางกลับบ้านหลังจากร่วมพิธีเสร็จแล้ว โดยสีของร่มที่เหมาะสมในการนำมาเป็นของชำร่วยงานศพนั้น ได้แก่ สีขาว, สีเหลือง, สีดำ หรือสีที่มีความสุภาพ เพื่อให้เหมาะสมสำหรับผู้ได้รับในทุกช่วงวัย

2. ยาดม

ยาดมเป็นของยอดนิยมที่ถูกนำมาใช้เป็นของชำร่วยในงานศพทั้งในอดีตและปัจจุบัน เนื่องด้วยต้นทุนที่ไม่สูงมาก และสามารถแจกจ่ายให้กับแขกที่มาร่วมงานได้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยาดมยังสามารถพกติดตัวไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบาย จึงไม่เกิดความลำบากในการพกพา ซึ่งยาดมที่นำมาใช้ในงานศพนั้น มีทั้งยาดมโป๊ยเซียน, ยาดมสมุนไพร และยาดมแบบ พิมเสนน้ำ ของชำร่วย ราคาถูก, พิมเสนน้ำ หัวลูกกลิ้ง เป็นต้น

ของชำร่วยงานศพ พิมเสนน้ำ ราคาถูก
ของชำร่วยงานศพ พิมเสนน้ำ ราคาถูก

 

พิมเสนน้ำ หัวลูกกลิ้ง ของชำร่วยงานศพ
พิมเสนน้ำ หัวลูกกลิ้ง ของชำร่วยงานศพ

 

3. สมุดโน๊ต สมุดบันทึก สมุดคติธรรม

ของชำร่วยประเภทต่อมาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการมอบให้กับแขกภายในงานก็คือ สมุดโน๊ต สมุดบันทึก หรือสมุดคติธรรม ที่นอกจากจะสามารถใช้จดเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้แล้ว ก็มักจะมีคติธรรมสอดแทรกอยู่ภายในสมุด ไว้เป็นเครื่องเตือนใจหรือสอนใจด้วย ทำให้ผู้ได้รับสามารถใช้เป็นเครื่องยึดเหนียวในการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี

 

4. หนังสือสวดมนต์

หนังสือสวดมนต์ที่นิยมนำมามอบให้แขกในงานศพ มีทั้งหนังสือแบบที่เป็นเล่ม หรือเป็นแบบกระดาษพับ ของชําร่วยงานศพ พระคาถาชินบัญชรแผ่นพับ แล้วแต่เจ้าภาพจะเลือกจัดชุดแบบใด โดยหนังสือสวดมนต์นั้น มีประโยชน์ทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งสามารถนำไปติดบ้านเอาไว้เพื่อใช้ท่องสวดมนต์ในโอกาสต่างๆ ได้ อีกทั้งการมอบบทสวดให้แก่กันก็ยังถือเป็นการมอบกุศลให้กันในอีกทางหนึ่งด้วย

ของชําร่วย พระคาถาชินบัญชรแผ่นพับ ราคาถูก
ของชําร่วย พระคาถาชินบัญชรแผ่นพับ ราคาถูก

 

5. ยาหม่อง

ยาหม่องที่ใช้มอบให้แขกภายในงานศพ มีทั้งยาหม่องน้ำ และยาหม่องแบบตลับ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเจ้าภาพจะจัดเข้าชุดในถุงผ้าขนาดเล็ก เพื่อให้เกิดความสวยงาม ยาหม่องจัดเป็นของชำร่วยที่ใช้ต้นทุนไม่สูงมาก เช่นเดียวกับยาดม และเป็นของที่สามารถพกติดตัวไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบาย และใช้ประโยชน์ได้ทุกที่ทุกเวลา

 

6. กระเป๋าผ้า

เป็นอีกหนึ่งของชำร่วยงานศพ ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้รับได้เป็นอย่างดีกับกระเป๋าผ้า เครื่องใช้อนุรักษ์โลกที่ในยุคสมัยปัจจุบันมักพบเห็นกันได้บ่อยในงานศพทั่วไป โดยเจ้าภาพสามารถออกแบบลวดลายของกระเป๋าด้วยข้อความที่เป็นคติสอนใจ หรือคำขอบคุณได้ตามต้องการ ซึ่งจะช่วยให้ของชำร่วยดูมีความหมาย เต็มเปี่ยมไปด้วยความตั้งใจจากผู้ให้และมีคุณค่ามากขึ้น ของชําร่วยกระเป๋าใส่เหรียญ

ของชำร่วยงานศพ กระเป๋าใส่เหรียญ
ของชำร่วยงานศพ กระเป๋าใส่เหรียญ

 

7. ชุดยารักษาโรค

ในงานศพส่วนใหญ่ เจ้าภาพมักจะเลือกของชำร่วยที่แสดงออกถึงความห่วงใยให้กับผู้ที่มาร่วมงาน ดังนั้น จึงไม่แปลกที่เรามักเห็นของชำร่วยประเภทยารักษาโรคอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นยาพาราเซตามอล, ยาธาตุน้ำแดง, ยาแก้ไอ, ยารักษาไข้หวัด ฯลฯ โดยการให้ยารักษาโรคนั้นถือเป็นกุศลและเป็นการทำทาน ซึ่งจะช่วยส่งผลบุญไปถึงผู้วายชนม์ได้

 

8. ไฟฉาย

ไฟฉาย ของชำร่วยงานศพ ถือเป็นเครื่องใช้สอยในชีวิตประจำวันที่ถูกนำมามอบให้แขกในงานศพไม่แพ้ของชำร่วยประเภทอื่นๆ โดยความหมายของการให้ไฟฉายนั้นก็คือ เป็นการมอบแสงทางส่องสว่างให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว อีกทั้งยังมอบแสงส่องสว่างให้ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ได้เห็นทางเดินที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งไฟฉายเป็นของที่มีประโยชน์ มีให้เลือกหลายรูปแบบ ราคาไม่สูงมาก และพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ไฟฉายด้ามยาว led ของชำร่วย

ของชำร่วยงานศพ ไฟฉาย ฟรีสติ๊กเกอร์ - 005
ของชำร่วยงานศพ ไฟฉาย ฟรีสติ๊กเกอร์

 

ไฟฉายด้ามยาว LED ของชำร่วย ขนาดพกพา ราคาถูก
ไฟฉายด้ามยาว LED ของชำร่วย ขนาดพกพา ราคาถูก

 

9. พัด

ของชำร่วยอีกหนึ่งสิ่งที่พบเห็นบ่อยครั้งในงานศพ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันก็คือ พัด ที่เจ้าภาพสามารถเลือกแบบให้เหมาะสมสวยงามตามโอกาส โดยพัดที่นิยมนำมามอบให้แขกในงานศพนั้น มีทั้งพัดไม้ผ้า, พัดไม้ฉลุ นอกจากจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้แล้ว ยังสามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพื่อให้เกิดความทรงจำต่อตัวผู้ล่วงลับได้ด้วย

 

10. พวงกุญแจ

ปิดท้ายที่พวงกุญแจ ของใช้ยอดนิยมที่สามารถสร้างสรรค์ออกแบบตามความต้องการของเจ้าภาพและผู้ล่วงลับได้อย่างอิสระ โดยอาจจะเลือกเป็นพวงกุญแจที่มีรูปคนสำคัญที่ผู้ล่วงลับเทิดทูน บูชา เช่น พระมหากษัตริย์ไทย หรือรูปที่เกี่ยวข้องกับความชอบส่วนตัวของผู้ล่วงลับ ทำให้ผู้ได้รับเกิดความทรงจำและการระลึกถึงผู้ล่วงลับ

การเลือกของชำร่วยมาใช้สำหรับมอบให้แขกเหรื่อในงานศพนั้น จำเป็นต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และประโยชน์การใช้สอยของของชิ้นนั้นๆ เพื่อให้ผู้รับสามารถนำไปเก็บไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ ไม่ทิ้งไว้ภายในงาน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เครื่องใช้ทั้ง 10 อย่างที่เรานำมาฝากกันนี้ ยังได้รับความนิยมนำมามอบให้แขกในงานศพจนถึงทุกวันนี้

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
 
 

The product has been added to your cart.

Continue shopping View Cart