Blog

Blog

เช็งเม้ง ประวัติความเป็นมา และข้อควรปฏิบัติที่ควรรู้!

เช็งเม้ง ประวัติความเป็นมา และข้อควรปฏิบัติที่ควรรู้ !

เช็งเม้ง – คนไทยเชื้อสายจีนทุกคนคงไม่มีใครไม่รู้จักเทศกาลเชงเม้ง หรือ เช็งเม้ง ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลสำคัญที่ลูกหลานจะได้มารวมตัวกันเพื่อเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษ เทศกาลดังกล่าวมีความเป็นมาอย่างไร มีความสำคัญมากเพียงใดต่อรากฐานวัฒนธรรมจีน และมีวิธีในการเซ่นไหว้อย่างไรให้ถูกหลัก วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับเทศกาลเช็งเม้งกันมากขึ้น ทั้งความหมาย ประวัติความเป็นมา และวิธีการปฏิบัติที่ถูกต้อง รวมถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ1 ความหมายของเช็งเม้ง2 ประวัติความเป็นมาของเทศกาลเช็งเม้ง3 วิธีปฏิบัติในเทศกาลเช็งเม้ง3.1 1. การไหว้เจ้าที่3.2 2. การไหว้บรรพชน4 อาหารไหว้เช็งเม้ง5 สิ่งต้องห้ามในเทศกาลเช็งเม้ง5.1 1. ห้ามวางของหน้าแผ่นหลุมศพ5.2 2. ห้ามถ่ายรูปภายในฮวงซุ้ย5.3 3. ผู้หญิงมีครรภ์ไม่ควรเดินทางไปยังฮวงซุ้ย5.4 4. ให้เซ่นไหว้เฉพาะครอบครัวของตนเองเท่านั้น5.5 5. ควรแต่งตัวให้เรียบร้อย ไม่สวมใส่เสื้อผ้าสีสดใส6 ประโยชน์ของเทศกาลเช็งเม้ง6.1 1. เป็นช่วงเวลาที่สมาชิกในครอบครัวได้มารวมตัวกัน6.2 2. เป็นการแสดงความกตัญญูต่อบรรพชน6.3 3. เป็นการรักษาธรรมเนียมและประเพณีอันดีงาม6.4 4. เป็นการเตือนให้รำลึกถึงสัจธรรมของชีวิต ความหมายของเช็งเม้ง ตามรากศัพท์ภาษาจีนแล้ว คำว่า ‘เช็งเม้ง’ หมายถึง โมงยามแห่งความรื่นเริง บันเทิงใจ และความสนุกสนาน อันกล่าวได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ญาติพี่น้องภายในครอบครัวจะได้มาร่วมพบปะสังสรรค์กัน

ฮวงซุ้ย ประวัติความเป็นมา การเลือกฮวงซุ้ยให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย

ฮวงซุ้ย (a Chinese graveyard, a cemetery) เป็นที่พำนักแห่งสุดท้ายของผู้วายชนม์ที่มีประวัติอันยาวนานซึ่งสามารถย้อนกลับไปได้หลายพันปี โดยเฉพาะอารยธรรมจีนที่มีความเก่าแก่และได้วางรากฐานทางสังคม ทั้งวัฒนธรรม ประเพณี และการปกครองสืบทอดมาจนปัจจุบัน ฮวงซุ้ยจึงมีความหมายมากกว่าสุสาน แต่เป็นดุจดั่งสถานที่หลอมรวมจิตใจของความเป็นสังคมเข้าไว้ด้วยกัน เป็นสถานที่ซึ่งบรรพชนและลูกหลานได้มารวมอยู่ด้วยกันเพื่อสะท้อนความสำคัญของสถาบันหลักของสังคม นั่นก็คือสถาบันครอบครัว ซึ่งในวันนี้เราจะพาคุณเดินทางย้อนกลับไปในอดีตเพื่อศึกษาความสำคัญของฮวงซุ้ย ความหมาย รูปแบบ และความเชื่อ ตลอดจนการจัดการฮวงซุ้ยในบริบทปัจจุบันแบบเจาะลึก หากพร้อมแล้ว ตามมาดูกันเลย   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ1 ความหมายของฮวงซุ้ย2 ความสำคัญของฮวงซุ้ย และประวัติความเป็นมา3 คัมภีร์ฮวงซุ้ย หรือคัมภีร์หลุมฝังศพจีนโบราณ4 การเลือกฮวงซุ้ยให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย4.1 1. ชัยภูมิพื้นฐาน4.1.1 ฮวงจุ้ยพื้นฐาน เสือขาว มังกรเขียว เต่าดำ หงษ์แดง4.2 2. ทิศทางที่ดี4.2.1 ฮวงจุ้ยดาว9ยุค : ตอนพิเศษ”ทำเลฮวงซุ้ยที่ดี”4.3 3. ประวัติส่วนตัวของผู้วายชนม์4.4 4. ฤกษ์ยาม 5 ทำอย่างไรเมื่อฮวงซุ้ยเสียหาย6 การไหว้บรรพบุรุษที่ฮวงซุ้ย ความหมายของฮวงซุ้ย หากอ้างอิงความหมายจากพจนานุกรมไทย ฉบับเปลื้อง ณ นคร

พระคาถาชินบัญชร

พระคาถาชินบัญชร (ฉบับสมบูรณ์) สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี)

พระคาถาชินบัญชร – บทสวดชินบัญชรนั้น กล่าวกันว่าเป็นบทสวดที่ได้รับความนิยมจากพุทธศาสนิกชนมากที่สุดบทหนึ่ง เนื่องจากเชื่อว่าหากสวดเป็นประจำจะช่วยปกป้องคุ้มภัยให้แคล้วคลาด รอดพ้นจากภยันตรายต่าง ๆ นานาที่ผ่านเข้ามาในชีวิตประจำวัน นอกจากนั้น บทสวดชินบัญชรยังมีทั้งฉบับย่อและฉบับสมบูรณ์ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มสวดมนต์ และผู้ที่สวดมนต์มาเป็นเวลานานแล้ว วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับพระคาถาชินบัญชรให้มากขึ้น ประวัติความเป็นมา ความสำคัญ และรวมบทสวดทั้งฉบับเต็มและฉบับย่อไว้ด้วยกันในบทความเดียว     ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ1 พระคาถาชินบัญชร มีความสำคัญอย่างไร ทำไมคนถึงนิยมสวดกันมาก 2 ที่มาของพระคาถาชินบัญชร3 ความหมายของพระคาถาชินบัญชร 4 วิธีการสวดพระคาถาชินบัญชร 5 บทสวดชินบัญชร 5.1 คำภาวนาก่อนสวด5.2 พระคาถาชินบัญชร (ฉบับย่อ) 5.3 พระคาถาชินบัญชร (ฉบับสมบูรณ์) [Chinnabanchorn (The Cage of the Conqueror)] พระคาถาชินบัญชรฉบับเต็ม 6 แหล่ประวัติหลวงปู่โต7 ตำนาน สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี)7.1 ตอนที่ 1/57.2 ตอนที่ 2/57.3 ตอนที่ 3/57.4

8 ของชำร่วยราคาถูก สำหรับคนที่ต้องการเซฟค่าใช้จ่าย

8 ของชำร่วยราคาถูก สำหรับคนที่ต้องการเซฟค่าใช้จ่าย

สำหรับของชำร่วยที่นำมามอบให้แขกเหรื่อในงานต่างๆ นั้น เจ้าภาพหรือผู้จัดทำ นอกจากจะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมต่อตัวผู้รับแล้ว ยังต้องคำนึงถึงงบประมาณในการสั่งทำของชำร่วยนั้นๆ ด้วย เพื่อเป็นการเซฟค่าใช้จ่าย และไม่ทำให้ต้นทุนในการจัดงานสูงมากเกินไป ของชำร่วยราคาถูก ของชำร่วยออนไลน์ จึงจัดเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะสามารถสั่งผลิตในปริมาณมากๆ ได้โดยให้อยู่ภายใต้งบประมาณที่กำหนดไว้ และวันนี้เราก็มี 8 ของชำร่วยราคาถูกมาแนะนำ สำหรับคนที่ต้องการเซฟค่าใช้จ่ายในการจัดงาน มาดูกันว่ามีของชำร่วยประเภทไหนที่เหมาะสำหรับสั่งผลิตด้วยราคาที่ไม่แพงกันบ้าง   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ1 1. พวงกุญแจ2 2. ที่เปิดขวด3 3. กระเป๋าใส่เหรียญ4 4. ชุดช้อน-ส้อม หรือชุดตะเกียบ5 5. ปากกา6 6. จานรองแก้ว7 7. สบู่8 8. ยาดม ยาหม่อง 1. พวงกุญแจ นับเป็นของชำร่วยที่มีต้นทุนค่อนข้างต่ำ เพราะสามารถผลิตได้ครั้งละจำนวนมาก และสามารถกำหนดงบประมาณตามที่เจ้าภาพหรือผู้จัดงานต้องการได้ โดยถือเป็นของชำร่วยที่เหมาะสำหรับมอบให้กันในงานพิธีต่างๆ อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานแต่ง, งานบวช, งานขึ้นบ้านใหม่, งานจัดเลี้ยงบริษัท, งานเปิดตัวบริษัท หรือแม้กระทั่งงานศพ ซึ่งในปัจจุบัน พวงกุญแจถือเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากราคาที่ถูกมากแล้ว

มัสยิดกลางสงขลา หาดใหญ่

พิธีศพของศาสนาอิสลาม ความเชื่อ ข้อปฏิบัติและขั้นตอนการทำพิธีศพอย่างเรียบง่าย

หากพูดถึงเรื่องราวชีวิตหลังความตาย ในแต่ละศาสนาก็จะมาพร้อมคำสอนที่แตกต่างกันไป สำหรับศาสนาอิสลามแล้ว เรื่องของความตาย ไม่ได้เป็นจุดสิ้นสุดของชีวิตแต่อย่างใด หากแต่เป็นจุดเริ่มต้นที่จะก้าวไปสู่การใช้ชีวิตที่แท้จริง โดยชาวมุสลิมทั้งหลายมาพร้อมความเชื่อตามหลักคำสอนว่า เมื่อใดก็ตามที่มนุษย์สละร่างกายตนไปในภพนี้ วิญญาณทุกดวงที่ล่องลอยออกจากร่างก็จะไปรวมตัวกันอยู่ในโลกที่คั่นกลางระหว่างภพนี้และภพหน้า โดยทุกชีวิตที่ได้เผชิญหน้ากับความตายจะมีโอกาสได้ฟื้นขึ้นมาเพื่อฟังคำตัดสินจากผู้กำหนดโชคชะตาว่า วิญญาณของพวกเขาจะไปลงเอยที่ใด จะใช้ชีวิตหลังโลกนี้ด้วยความสุขสบายอยู่บนสรวงวรรค์ หรือทุกข์ทรมานอย่างเจ็บปวดด้วยการลงทัณฑ์จากบาปกรรมที่ทำมา เนื่องด้วยคำสอนและความเชื่อดังกล่าวที่ชาวมุสลิม หรือผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามยึดถือกันมาช้านาน ทำให้พิธีศพของผู้คนส่วนใหญ่ที่นับถือศาสนาอิสลามมีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อนยุ่งยากเท่าพิธีของชาวพุทธหรือชาวจีน ซึ่งการทำพิธีที่ไม่ซับซ้อนนี้ถือเป็นหนทางที่ชาวมุสลิมจะได้ใกล้ชิดกับโลกคั่นกลางมากที่สุด       ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ1 ขั้นตอนการจัดพิธีศพโดยทั่วไปของคนอิสลาม1.1 1. ศพที่ตายจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ1.2 2. ศพทหารที่ตายระหว่างปฏิบัติหน้าที่2 เหตุผลที่ชาวอิสลามจัดพิธีศพแบบเรียบง่าย3 พิธีเยี่ยมสุสาน และพิธีทำบุญหลังจากฝังศพ4 ของที่ระลึกงานศพ ขั้นตอนการจัดพิธีศพโดยทั่วไปของคนอิสลาม โดยทั่วไปแล้วการจัดงานศพของคนที่นับถือศาสนาอิสลามนั้น ไม่มีอะไรยุ่งยากหรือซับซ้อนแม้แต่น้อย แต่จะมีการแบ่งประเภทของศพที่นำมาทำพิธีเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ศพที่ตายจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และศพของทหารที่ตายระหว่างปฏิบัติหน้าที่ 1. ศพที่ตายจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ศพประเภทนี้เป็นศพที่พบเห็นโดยทั่วไป ซึ่งเป็นศพที่ตายจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคร้ายแรงหรือไม่ร้ายแรง จากอุบัติเหตุหรือชราภาพตายก็ตาม ศพเหล่านี้จะต้องถูกนำร่างมาชำระล้างสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ติดตัวอยู่ นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องรีดท้องเพื่อนำสิ่งสกปรกที่อยู่ภายในออกมาด้วย จากนั้นให้ชำระล้างร่างกายภายนอกให้สะอาดเอี่ยมอ่องทั้งตัว หลังจากชำระล้างร่างกายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้นำศพมาวางไว้บนผ้าขาว 3 ชั้น

จากทุ่งพระเมรุ มาเป็นสนามหลวงในปัจจุบัน

จากทุ่งพระเมรุ มาเป็นสนามหลวงในปัจจุบัน

สนามหลวง หรือที่โบราณเรียกว่า ‘ทุ่งพระเมรุ’ เป็นสถานที่ซึ่งใช้ประกอบราชพิธีและรัฐพิธีสำคัญมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม้จะผ่านการบูรณะและเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์มากมายในหลายศตวรรษที่ล่วงมา แต่สนามหลวงก็ยังเป็นสถานที่ซึ่งยึดโยงกับพระราชพิธีถวายพระเพลิงกษัตริย์และเจ้านายชั้นสูง ซึ่งในบทความนี้ เราจะพาคุณมาสำรวจประวัติน่ารู้เกี่ยวกับสนามหลวงที่อยู่คู่สังคมไทยมายาวนานหลายร้อยปี   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ1 ทุ่งพระสุเมรุในยุคอยุธยา2 ทุ่งพระสุเมรุในยุครัตนโกสินทร์3 การใช้งานสนามหลวง4 สนามหลวงในปัจจุบัน ทุ่งพระสุเมรุในยุคอยุธยา ต้นแบบของสนามหลวงต้องสืบย้อนไปยังสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งมีการสร้าง ‘สนามใหญ่’ ไว้สำหรับประกอบราชพิธีสำคัญอย่างประเพณี เดือน 5 ขึ้น 5 ค่ำ หรือประเพณีสงกรานต์ในปัจจุบัน หรือกล่าวได้ว่าการสร้างสนามใหญ่ก็เป็นไปเพื่อรองรับการจัดราชพิธีสำคัญของราชสำนักในแต่ละยุคสมัยนั่นเอง การนำรูปแบบสนามใหญ่กลับมาเป็นแม่แบบของสนามหลวงในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ สะท้อนให้ประจักษ์ถึงความพยายามฟื้นฟูความยิ่งใหญ่ทางวัฒนธรรมและประเพณีที่สูญหายไปหลังกรุงศรีอยุธยาแตกครั้งที่ 2 หลังการกอบกู้บ้านเมืองคืนมาได้ บรมปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรจึงพยายามนำประเพณีอันดีงามของสยามในยุคเจริญรุ่งเรืองกลับคืนมาอีกครั้ง โดยมีสนามหลวงซึ่งสร้างขึ้นระหว่างพระบรมมหาราชวัง และพระราชวังบวรสถานมงคลเป็นหนึ่งในการบูรณะทางวัฒนธรรมดังกล่าว   ทุ่งพระสุเมรุในยุครัตนโกสินทร์ สนามหลวงซึ่งสร้างขึ้นโดยอิงกับสนามหน้าจักรวรรดิของกรุงศรีอยุธยานั้น มีประโยชน์ใช้สอยหลักเพื่อเป็นสถานที่สำหรับสร้างพระเมรุมาศถวายพระเพลิงพระบรมศพพระมหากษัตริย์ และเจ้านายพระราชวงศ์ชั้นสูง จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘ทุ่งพระเมรุ’ ซึ่งเป็นสถานที่ใช้ถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระบรมปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์จักรีทุกพระองค์ มาจนถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (ในหลวง รัชกาลที่ 9) เป็นพระองค์ล่าสุด เว้นเพียงแต่พระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) ซึ่งทรงสละพระราชสมบัติแล้วเสด็จสวรรคต ณ ประเทศอังกฤษ

7 เทคนิค การเลือกของชำร่วยงานแต่ง

7 เทคนิคน่ารู้! การเลือกของชำร่วยงานแต่ง โดนใจผู้รับ

ของชำร่วยงานแต่ง ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในงานพิธีมงคลสมรส ที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวใช้มอบแทนคำขอบคุณให้กับแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน ซึ่งนอกจากจะมีคุณค่าทางจิตใจแล้ว ของชำร่วย (NippanGift.com) ก็นับเป็นสิ่งที่บอกถึงตัวตนและความรู้สึกของบ่าว-สาวได้เป็นอย่างดี ทำให้การเลือกของชำร่วยนั้นจึงมาพร้อมขั้นตอนที่ต้องพิถีพิถันและใส่ใจรายละเอียดในการเลือกให้มาก เพื่อให้ได้ของชำร่วยที่เหมาะสมสำหรับงานแต่งและเพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาร่วมงานได้อย่างดีเยี่ยม วันนี้เรามีเคล็ดลับในการเลือกของชำรวยมาฝาก การเลือกของชําร่วยงานแต่ง ไปดูกันว่าเลือกอย่างไรให้โดนใจผู้รับ     ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ1 1. เลือกของชำร่วยให้เข้ากับธีมหรือสไตล์ของงานแต่งมากที่สุด2 .3 2. เลือกของชำร่วยที่สื่อความหมายมงคล 4 3. เลือกของชำร่วยที่เป็นสิ่งของ ไม่ควรเลือกของชำร่วยประเภทอาหาร5 4. เลือกสินค้าให้อยู่ภายใต้งบประมาณที่วางไว้6 5. เลือกของชำร่วยที่มีความทันสมัย หรืออยู่ในกระแสนิยม7 6. เลือกของชำร่วยที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง8 7. เลือกของชำร่วยที่ใช้ได้ทั้งหญิงและชาย 1. เลือกของชำร่วยให้เข้ากับธีมหรือสไตล์ของงานแต่งมากที่สุด การเลือกของชำร่วยนั้น บ่าวสาวจำเป็นต้องเลือกของที่มีลักษณะรูปทรง โทนสี และดีไซน์การออกแบบให้ตรงกับธีมหรือสไตล์ของงานแต่งมากที่สุด หากงานแต่งเป็นแบบไทยและเจ้าบ่าว-เจ้าสาวสวมชุดไทยในพิธี ของชำร่วยก็ควรเป็นของที่ออกแบบอย่างไทยๆ เพื่อให้ภาพรวมของงานและของชำร่วยออกมามีความเข้ากันมากที่สุด หากเป็นงานที่จัดในธีมสบายๆ ไม่มีความทางการมาก ของชำร่วยก็ควรเป็นของที่แสดงออกถึงความสบายๆ ไม่เน้นทางการ เช่น ของชำร่วยงานแต่งริมชายหาด อาจจะเป็นเปลือกหอย หรือขวดใส่ทราย เป็นต้น . 2. เลือกของชำร่วยที่สื่อความหมายมงคล

ความแตกต่างระหว่างของชำร่วย ของรับไหว้

ความแตกต่างระหว่างของชำร่วย vs ของรับไหว้ ที่หลายคนยังไม่รู้!

ของรับไหว้ – หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า “ของรับไหว้” และ “ของชำร่วย” ที่มักจะถูกนำมาใช้ในงานแต่งเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าทั้ง 2 สิ่งนี้ เป็นของประเภทเดียวกัน มีประโยชน์ในการนำมาใช้งานเหมือนกัน แต่จริงๆ แล้ว หน้าที่ในการใช้นั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยวันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับของชำร่วยและของรับไหว้กันให้มากขึ้น ว่าทั้ง 2 สิ่งนั้นแตกต่างกันอย่างไร และควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสม   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ1 ของชำร่วย คืออะไร2 หลักการเลือกของชำร่วยให้เหมาะสม 2.1 1. เลือกของชำร่วยที่มีความหมายมงคล 2.2 2. เลือกของชำร่วยที่เข้ากับคอนเซ็ปต์ของงาน 2.3 3. เลือกของชำร่วยที่สามารถนำไปใช้ได้จริง3 ของรับไหว้ คืออะไร 4 หลักการเลือกของรับไหว้ ให้เหมาะสม 4.1 1. เลือกของรับไหว้ให้เหมาะสมกับแขกผู้ใหญ่ 4.2 2. เลือกของรับไหว้ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง4.3 3. เลือกของรับไหว้ที่ใช้ได้ทั้งหญิงและชาย ของชำร่วย คืออะไร ของชำร่วย Nippangift.com คือ ของที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว เลือกสรรเพื่อนำมามอบให้กับแขกที่มาร่วมงานเพื่อแสดงความขอบคุณ

8 ของชำร่วยต้องห้าม ที่ไม่ควรนำมาใช้กับงานศพ

8 ของชำร่วยต้องห้าม ที่ไม่ควรนำมาใช้กับงานศพ

งานศพ เป็นงานพิธีที่จัดขึ้นเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศล ส่งดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี และเพื่อให้พ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ พี่น้อง เพื่อนฝูงและแขกคนสำคัญ ร่วมกันไว้อาลัยให้กับผู้ล่วงลับเป็นครั้งสุดท้าย การจัดงานศพจึงจำเป็นต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานความเหมาะสมตามกาลเทศะในทุกๆ ส่วน ทั้งลำดับพิธี สถานที่ ชุดแต่งกาย และการเตรียมงาน โดยเฉพาะการเลือกของชำร่วยเพื่อนำมามอบให้กับผู้ที่มาร่วมงาน ก็จำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับพิธีและกาลเทศะด้วยเช่นกัน วันนี้เราจึงมีของต้องห้ามที่ไม่ควรเลือกใช้เป็นของชำร่วยในงานศพมาฝากกัน เพื่อให้เจ้าภาพสามารถเลือกของชำร่วยได้เหมาะสมมากขึ้น มีสิ่งใดที่ไม่ควรนำมาใช้บ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ ของชำร่วยงานศพ ต้องห้าม      ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ1 1. สิ่งของที่แตกหักง่าย2 2. สิ่งของที่มีสีสันฉูดฉาด น่ารักสดใส 3 3. สิ่งของที่มีความหมายไม่เหมาะสม4 4. สิ่งของมีคม5 5. สิ่งของที่ก่อให้เกิดการจุดติดไฟ หรือความร้อน6 6. สิ่งของที่มีความน่ากลัว หรือมีสัญลักษณ์ในทางไม่เป็นมงคล7 7. สิ่งของที่เกี่ยวข้องกับเท้า 8 8. กรอบรูป 1. สิ่งของที่แตกหักง่าย สิ่งของประเภทแก้ว คริสตัล เซรามิก ที่มีความเปราะบาง และไม่คงทน

6 เหตุผลที่ใครๆ ก็นิยมเลือกถุงผ้าเป็นของชำร่วย

6 เหตุผลที่ใครๆ ก็นิยมเลือกถุงผ้าเป็นของชำร่วย

ถุงผ้า นับเป็นสิ่งของจำเป็นในปัจจุบัน เพราะผู้คนทุกบ้านมักจะต้องมีติดตัวไว้ใช้งานเสมอ เพื่อใช้บรรจุใส่สิ่งของแทนถุงพลาสติก และการใช้ ของชำร่วย ถุงผ้า ก็ยังก่อให้เกิดผลดีต่อสิ่งแวดล้อม เป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติทางอ้อม ด้วยการลดปริมาณจำนวนขยะที่เกิดขึ้นจากการใช้ถุงพลาสติก ดังนั้น จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าถุงผ้านั้นถือเป็นสิ่งของที่มีประโยชน์ในการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง การนำถุงผ้ามอบเป็นของชำร่วยให้กับแขกที่มาร่วมงานในงานพิธีต่างๆ นั้น จึงถือเป็นตัวเลือกที่ดี ที่จะช่วยปลูกฝังค่านิยมในการใช้ถุงผ้าให้กับกลุ่มบุคคลนั้นๆ ทำให้สิ่งแวดล้อมของโลกดีขึ้น เรามาดูกันดีกว่าว่า เหตุผลที่ใครๆ ก็เลือกใช้ถุงผ้าเป็นของชำร่วยในงานต่างๆ นั้น มีอะไรกันบ้าง ทำไมถุงผ้าถึงเป็นที่นิยมมากขึ้นในการทำเป็นของชำร่วยในปัจจุบัน ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ1 1. เป็นการรณรงค์และปลูกฝังค่านิยมที่เหมาะสมต่อสิ่งแวดล้อม2 2. เหมาะสำหรับมอบให้กับกลุ่มคนในทุกช่วงวัย 3 3. พกพาสะดวก จัดเก็บง่าย4 4. มีราคาไม่แพง5 5. สามารถสกรีนข้อความเพื่อเพิ่มมูลค่าได้6 6. ประโยชน์การใช้สอยหลากหลาย7 ถุงผ้า เลือกใช้กับงานไหนได้บ้าง? 1. เป็นการรณรงค์และปลูกฝังค่านิยมที่เหมาะสมต่อสิ่งแวดล้อม ถุงผ้า ช่วยลดโลกร้อน หลายคนมักจะคุ้นเคยกับการใช้ถุงพลาสติก แต่นั่นถือเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมของโลกเราในทางอ้อม เพราะพลาสติกเป็นสิ่งที่ย่อยสลายไปตามธรรมชาติได้ยาก ทำให้เกิดปัญหาขยะล้นโลก ส่งผลต่อการเกิดมลพิษทางอากาศ ทำให้ชั้นบรรยากาศของโลกได้รับผลกระทบ โลกจึงร้อนมากขึ้น ดังนั้น หากงานไหนที่มอบถุงผ้าเป็นของชำร่วยให้กับผู้ที่มาร่วมงาน ก็จะเป็นการรณรงค์

10 เหตุผลที่ทำไมของชำร่วยแก้ว จึงได้รับความนิยมตลอดกาล

10 เหตุผลทำไมของชำร่วยแก้ว จึงได้รับความนิยมตลอดกาล

หากพูดถึงของชำร่วยที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับต้นๆ หลายคนย่อมนึกถึง แก้วน้ำ ซึ่งแก้วน้ำถือเป็นของชำร่วยสุดคลาสสิคที่เรามักจะพบเห็นในงานพิธีต่างๆ อยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะในงานมงคลสมรสที่บ่าว-สาวมักจะเลือกใช้แก้วน้ำเป็นของชำร่วยแทนคำขอบคุณเพื่อมอบให้แขกที่มาร่วมงาน และเพราะอะไรแก้วน้ำถึงกลายเป็นของชำร่วยที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน กับ 10 เหตุผลที่แก้วน้ำได้รับความนิยมในการนำมาใช้เป็นของชำร่วยมากที่สุด ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการ1 1. เปี่ยมด้วยความหมายมงคล 2 2. มีความคลาสสิคตลอดกาล 3 3. สามารถจัดเข้าชุดเป็นแพคเกจได้อย่างสวยงาม 4 4. สามารถสกรีนโลโก้ รูปวาดหรือข้อความตามต้องการได้5 5. ใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้จริง6 6. มีหลากหลายลวดลาย และรูปทรงให้เลือกสรร7 7. ราคาไม่แพง สามารถกำหนดงบประมาณได้8 8. เหมาะสมในการมอบเป็นของชำร่วยในทุกงานพิธี9 9. ตั้งโชว์เป็นของตกแต่งบ้านได้10 10. แก้วน้ำแสดงออกความเป็นตัวตนของผู้ให้ได้เป็นอย่างดี 1. เปี่ยมด้วยความหมายมงคล แก้วน้ำเป็นของใช้ที่มีความหมายเป็นมงคล เหมาะสำหรับการมอบให้กันในทุกงานพิธี โดยความหมายของแก้วนั้นก็คือ ภาชนะที่รองรับเครื่องดื่ม เหมือนการเลือกใครสักคนเข้ามาอยู่ร่วมกันในชีวิต เพื่อคอยเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายให้แก่กันและกัน เปรียบเสมือนการรินรักแท้ให้กันและกันจนเต็มแก้ว อีกทั้งแก้วน้ำก็ยังสะท้อนความหมายในเชิงการเติมพลังความสดชื่นให้แก่กัน แม้ตัวแก้วจะมีความเปราะบางเมื่อกระทบกันแล้วอาจจะแตกร้าวได้ง่าย แต่ขณะเดียวกัน แก้วก็มีคุณสมบัติพิเศษตรงที่สามารถทนต่อความร้อน-เย็นได้ค่อนข้างมาก เหมือนความรักของบ่าวสาวที่สามารถทนต่ออุปสรรคร้อน-เย็นได้ทุกรูปแบบที่เข้ามาเผชิญนั่นเอง

The product has been added to your cart.

Continue shopping View Cart