Blog

Blog
เมรุ เมรุเผาศพ สถานที่เผาศพจากชนชั้นสูงสู่ชนชั้นสามัญ

เมรุ เมรุเผาศพ สถานที่เผาศพจากชนชั้นสูงสู่ชนชั้นสามัญ

เมรุ หรือ เมรุเผาศพ เมรุเผา เป็นสถานที่ที่ทุกคนไม่มีใครต้องการอยากใช้ หากแต่กลับเป็นสถานที่ที่ทุกคนจะต้องได้ใช้กันอย่างแน่นอน หลังจากละสังขารอำลาโลกนี้ไปแล้ว ซึ่งลักษณะของเมรุเผาศพที่ใช้กันจะมีรูปแบบและมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนมีลักษณะที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน โดยการนำเมรุมาใช้ในงานเผาศพ งานศพ ก็มีประวัติความเป็นมา ประวัติเมรุ และมีความเชื่อที่น่าสนใจดังนี้ ที่ระลึกงานฌาปนกิจ ของชำร่วยงานศพ นิพพานกิฟ ของชําร่วยงานฌาปนกิจ ราคาส่ง ส่งด่วน ส่งไว สเปรย์แอลกอฮอล์ พกพา ของชำร่วย ซื้อยาพารา ของชำร่วยงานฌาปนกิจศพ snack box งานศพ ของชําร่วยกระเป๋าใส่เหรียญ ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการเมรุอ่านว่าพระเมรุมาศ ความเชื่อพระเมรุมาศ ร.9ประวัติความเป็นมาของเมรุในประเทศไทย1. สมัยสุโขทัย2. สมัยอยุธยา3. สมัยกรุงธนบุรี และกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นเมรุลอยรูปแบบของเมรุตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน1. สมัยอยุธยา2. สมัยกรุงธนบุรี3. สมัยกรุงรัตนโกสินทร์3.1 ช่วงกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น 3.2 ช่วงกรุงรัตนโกสินทร์ตอนปลาย ความสำคัญของพระเมรุกับพระมหากษัตริย์ไทยความสำคัญของเมรุกับคนทั่วไป เมรุอ่านว่า เมรุ อ่านว่า เมน เมรุมาศ อ่านว่า เม-รุ-มาด เมรุมาศ คําอ่าน เม-รุ-มาด เมรุ

ไม้จันทน์ ไม้จันทน์หอม ไม้มงคล สำหรับงานอวมงคล

ไม้จันทน์ ไม้จันทน์หอม ไม้มงคล สำหรับงานอวมงคล

ไม้จันทน์ หรือ ไม้จันทน์หอม เป็นไม้มงคลที่นิยมนำมาใช้ในงานอวมงคลอย่างงานศพ ซึ่งการนำไม้จันทน์มาใช้ในงานศพ ถือเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยก่อน นำสิ่งของรอบตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์     นิพพานกิฟ ของชำร่วยงานศพ ที่ระลึกงานพระราชทานเพลิง สเปรย์แอลกอฮอล์ พกพา ของชำร่วย snack box งานศพ จัดส่งรวดเร็ว ราคาส่ง ราคาถูก ขนมเบรค ขนมจัดเบรค ชุดอาหารว่าง ทุกงานสำคัญ ส่งด่วน ส่งไว ภายใน 3 ชั่วโมง   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการไม้จันทน์ คืออะไรลักษณะของต้นจันทน์หอมไม้จันทน์หอม ความเชื่อ ไม้จันทน์หอม ประวัติไม้จันทน์ ไม้จันทน์หอมกับความเกี่ยวข้องกับงานอวมงคลไม้จันทน์ ไม้จันทน์หอมกับเครื่องใช้ในงานศพ1. พระโกศหรือโกศ1.1 พระโกศใหญ่1.2 โกศสำหรับใส่อัฐิมีขนาดเล็ก2. หีบพระศพหรือหีบศพ3. ท่อนฟืนไม้จันทน์ความหมายของดอกไม้จันทน์ในงานศพ ไม้จันทน์ คืออะไร ไม้จันทน์ คือ – ไม้จันทน์ หรือ ไม้จันทน์หอม เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Mansonia gagei J.

วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร

ประวัติของวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร และความสำคัญที่คุณต้องรู้

วัดเทพศิรินทร์ – วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับพระอารามหลวงที่มีประวัติความเป็นมาไม่ธรรมดาแห่งนี้กันมากขึ้น เชื่อว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะต้องอยากชวนเพื่อน ๆ ไปเที่ยว วัดเทพศิรินทราวาส อย่างแน่นอน ของชําร่วย หนังสือสวดมนต์ คาถาชินบัญชร ของที่ระลึกงานศพ สเปรย์แอลกอฮอล์ พกพา ราคาส่ง ของชำร่วยออนไลน์ นิพพานกิฟ ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการประวัติความเป็นมาของวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหารสุสานหลวงวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร มีความสำคัญอย่างไรความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมของวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร1. พระอุโบสถ2. พระนิรันตราย 3. พระประธาน วัดเทพศิรินทร์4. พระพุทธรูปอื่น ๆ ที่มีความสำคัญ พิพิธภัณฑ์พระพุทธศาสนา วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหารวัดเทพศิรินทร์ อยู่ตรงไหนวัดเทพศิรินทราวาส แผนที่วัดเทพศิรินทร์ มีกี่ศาลาวัดเทพศิรินทร์ การเดินทางรถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT รถประจำทาง รถยนต์ส่วนตัว ประวัติความเป็นมาของวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร หรือที่หลายคนเรียกสั้น ๆ ว่า ซึ่งเป็นย่านเก่าแก่ของกรุงเทพมหานคร   แต่เริ่มเดิมทีพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระอารามขึ้น เพื่อทรงเฉลิมพระเกียรติ และทรงอุทิศพระราชกุศลถวายแด่สมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี  พระบรมราชชนนีของพระองค์

ลอยอังคาร พิธีส่งดวงวิญญาณสู่สุขคติภูมิอันร่มเย็น

ลอยอังคาร พิธีส่งดวงวิญญาณสู่สุขคติภูมิอันร่มเย็น

ลอยอังคาร ถือเป็นพิธีการสุดท้ายในขั้นตอนของงานศพ ที่จัดขึ้นเพื่อส่งดวงวิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วให้ไปสู่สัมปรายภพหรือภพภูมิที่ดี ทั้งให้ได้ สำหรับพิธีลอยอังคารมีประวัติความเป็นมาและมีความหมายอย่างไร ตลอดจน ขั้นตอนพิธีลอยอังคาร จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ สเปรย์แอลกอฮอล์ พกพา ของชำร่วย งานฌาปนกิจ ราคาส่ง ราคาโรงงาน   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการการลอยอังคาร คืออะไร (ลอยอังคาร แปลว่า)ประวัติการลอยอังคารการลอยอังคาร เพื่ออะไรของใช้ในการลอยอังคาร1. เครื่องสำหรับไหว้แม่ย่านางเรือ2. เครื่องสำหรับบูชาเจ้าแม่นทีและท้าวสีทันดร3. เครื่องสำหรับไหว้อังคารผู้ตาย บนเรือลอยอังคารที่ไหนดีเรือลอยอังคาร กองทัพเรือ ฐานทัพเรือสัตหีบเรือลอยอังคารวัดหลวงพ่อโสธรบริการเรือลอยอังคาร เช่าเรือลอยอังคารท่าเรือปากเกร็ดพิธีลอยอังคาร @กองทัพเรือสัตหีบลองอังคาร ทำตอนไหนขั้นตอนพิธีลอยอังคารขั้นตอนที่ 1 การไหว้แม่ย่านางเรือขั้นตอนที่ 2 การไหว้อังคารขั้นตอนที่ 3 การบูชาเจ้าแม่นที และท้าวสีทันดรขั้นตอนที่ 4 การลอยอังคารทำไมต้องเอากระดูกของผู้ตายไปทำพิธีลอยอังคาร มีวิธีการที่ดีกว่านั้นไหมเผยขั้นตอนพิธีลอยอังคารหลวงพ่อคูณ | 24 ม.ค. 62“ลอยอังคาร”ธุรกิจหลังความตาย การลอยอังคาร คืออะไร (ลอยอังคาร แปลว่า)   ตามความเชื่อของคนไทยที่ว่า การนำอังคารของผู้ตายไปลอยในแม่น้ำ เป็นการส่งดวงวิญญาณของผู้ตายให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขในภพภูมิหลังความตายหรือในโลกหน้านั่นเอง   เพราะน้ำเป็นตัวแทนแห่งความเย็น

การใส่บาตร กรวดน้ำ และการอุทิศบุญให้ผู้ล่วงลับ

การใส่บาตร กรวดน้ำ และการอุทิศบุญให้ผู้ล่วงลับ ทำอย่างไรให้ได้อานิสงส์สูงสุด

การใส่บาตร กรวดน้ํา – การอุทิศบุญให้กับผู้ล่วงลับ หรือญาติทุกคนภายในตระกูลที่จากไปแล้ว เป็นเรื่องที่คนไทยต่างก็ยึดถือและทำกันมาอย่างยาวนาน แม้จะเป็นเพียงความเชื่อ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เพราะเปรียบเสมือนการได้ส่งบุญ, อาหาร และสิ่งของต่างๆ ไปสู่คนที่เรารักในอีกโลกหนึ่ง ทำให้เกิดความรู้สึกที่เป็นสุขมากขึ้น ดังนั้นถ้าคุณกำลังมองหาความรู้เกี่ยวกับการอุทิศบุญและการทำบุญให้ผู้ที่ล่วงลับอย่างถูกต้อง ข้อมูลในบทความนี้เราได้รวบรวมไว้ให้คุณได้ศึกษาทำความเข้าใจอย่างครบถ้วนแล้วค่ะ   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการประวัติความเป็นมาของการอุทิศบุญให้ผู้ล่วงลับ และการกรวดน้ำการกรวดน้ำมี 2 รูปแบบ คือการทำบุญใส่บาตรให้ผู้ล่วงลับ ทำได้อย่างไรบ้าง1. เอ่ยชื่อผู้ล่วงลับในขณะทำ2. ใส่บาตรทุกเช้า พร้อมกรวดน้ำในช่วงระยะเวลา 2 สัปดาห์3. ทำบุญแบบครบพิธีการในวันเดียว4. ทำบุญตามความสะดวก (กรณีไม่มีเวลา)ขั้นตอนของการอุทิศบุญ และกรวดน้ำให้กับผู้ล่วงลับอย่างถูกต้อง1. การอุทิศบุญ2. การกรวดน้ำ3. บทสวดของการกรวดน้ำ4. การกรวดน้ำของครอบครัว5. ความเชื่อของการกรวดน้ำอุทิศบุญอย่างไรให้เกิดอานิสงส์สูงสุด1. ต้องทำบุญจึงจะอุทิศได้2. ต้องมีเจตนาดีและเจาะจง3. ผู้ล่วงลับต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมรับเท่านั้น4. ผู้รับต้องยินยอม ประวัติความเป็นมาของการอุทิศบุญให้ผู้ล่วงลับ และการกรวดน้ำ   การอุทิศบุญหรืออุทิศส่วนกุศล ถือเป็นหนึ่งในพิธีกรรมทางศาสนา ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยพระเจ้าพิมพิสารที่ได้ทำการอุทิศส่วนกุศลด้วยการใช้น้ำ   เพราะในอดีตพระเจ้าพิมพิสารนับถือศาสนาพราหมณ์ที่กำหนดให้ผู้รับของต้องแบมือรับแล้วใช้น้ำรดลงบนมือ พระองค์จึงชินต่อการใช้ประเพณีของศาสนาพราหมณ์  เมื่อได้พบกับพระพุทธเจ้าและต้องทำการอุทิศส่วนกุศลจึงเลือกใช้วิธีการนี้ แต่ด้วยความที่พระพุทธเจ้าเป็นผู้ไม่ยึดติดและเดินทางสายกลาง (มัชฌิมาปฏิปทา) พร้อมได้เห็นถึงความตั้งใจที่พระเจ้าพิมพิสารต้องการอุทิศบุญให้กับผู้ล่วงลับ จึงไม่ได้มีการห้ามแต่อย่างใด

หนังสือที่ระลึกงานศพ หนังสือแห่งความอาลัยรักแด่ผู้วายชนม์

หนังสืองานศพ หนังสือที่ระลึกงานศพ หนังสือแห่งความอาลัยรักแด่ผู้วายชนม์

หนังสืองานศพ เป็นหนังสือที่ทำแจกในงานพิธีศพที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป ซึ่งชื่อเรียกของหนังสืออาจเรียกขานต่างกันไป เช่น หนังสือที่ระลึกงานศพ, หนังสือที่ระลึกงานศพ, หนังสืออนุสรณ์งานฌาปนกิจ, หนังสืออนุสรณ์งานศพ หรือหนังสือที่ระลึกงานฌาปนกิจ เป็นต้น แต่โดยรวมแล้วก็มีความหมายเดียวกัน คือ นั่นเอง นิพพานกิฟ ที่ระลึกงานฌาปนกิจ ของชำร่วยงานศพ ของชําร่วยงานฌาปนกิจ ราคาประหยัด จัดส่งรวดเร็ว   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการประวัติความเป็นมาของหนังสือที่ระลึกงานศพรูปแบบของหนังสือที่ระลึกงานศพ1. ประวัติและผลงาน2. ส่วนที่เป็นเนื้อหาอย่างอื่นต้องการหนังสือที่ระลึกงานศพ ทำได้อย่างไร?1. สั่งพิมพ์2. ซื้อหนังสือสำเร็จ ประวัติความเป็นมาของหนังสือที่ระลึกงานศพ   แต่ความเป็นจริงแล้ว หนังสือนี้ได้มีการจัดพิมพ์ขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ช่วงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕)   โดยมีการแจกหนังสือที่ระลึกงานศพในพิธีพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี (พระนางเรือล่ม) และสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรรณาภรณ์เพ็ชรรัตน์ โสภางคทัศนิยลักษณ์ อรรควรราชกุมารี ที่จัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.๒๔๒๓ ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกที่ได้มีการจัดพิมพ์หนังสือที่ระลึกงานศพแจกในงานพิธีศพ ซึ่งหนังสือที่ระลึกงานศพที่จัดพิมพ์ครั้งนี้ เป็นหนังสือ สาราทานปริยายกถามรรค ที่ประกอบไปด้วยบทสวดมนต์หลวงจำนวนความหนาประมาณ 300 หน้า โดยมีกรมพระยาดำรงราชานุภาพทำหน้าที่เป็นผู้เรียบเรียงหนังสือ และหนังสือที่ระลึกงานศพเล่มนี้ได้ทำการจารตัวอักษรลงในใบลานจำนวน 10,000 เล่ม เพื่อทำการพระราชทานแก่วัดที่อยู่ทั่วราชอาณาจักร

มัสยิดกลางสงขลา หาดใหญ่

พิธีศพของศาสนาอิสลาม ความเชื่อ ข้อปฏิบัติและขั้นตอนการทำพิธีศพอย่างเรียบง่าย

หากพูดถึงเรื่องราวชีวิตหลังความตาย ในแต่ละศาสนาก็จะมาพร้อมคำสอนที่แตกต่างกันไป สำหรับศาสนาอิสลามแล้ว เรื่องของความตาย ไม่ได้เป็นจุดสิ้นสุดของชีวิตแต่อย่างใด หากแต่เป็นจุดเริ่มต้นที่จะก้าวไปสู่การใช้ชีวิตที่แท้จริง โดยชาวมุสลิมทั้งหลายมาพร้อมความเชื่อตามหลักคำสอนว่า   เมื่อใดก็ตามที่มนุษย์สละร่างกายตนไปในภพนี้ วิญญาณทุกดวงที่ล่องลอยออกจากร่างก็จะไปรวมตัวกันอยู่ในโลกที่คั่นกลางระหว่างภพนี้และภพหน้า โดยทุกชีวิตที่ได้เผชิญหน้ากับความตายจะมีโอกาสได้ฟื้นขึ้นมาเพื่อฟังคำตัดสินจากผู้กำหนดโชคชะตาว่า วิญญาณของพวกเขาจะไปลงเอยที่ใด จะใช้ชีวิตหลังโลกนี้ด้วยความสุขสบายอยู่บนสรวงวรรค์ หรือทุกข์ทรมานอย่างเจ็บปวดด้วยการลงทัณฑ์จากบาปกรรมที่ทำมา   เนื่องด้วยคำสอนและความเชื่อดังกล่าวที่ชาวมุสลิม หรือผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามยึดถือกันมาช้านาน ทำให้พิธีศพของผู้คนส่วนใหญ่ที่นับถือศาสนาอิสลามมีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อนยุ่งยากเท่าพิธีของชาวพุทธหรือชาวจีน ซึ่งการทำพิธีที่ไม่ซับซ้อนนี้ถือเป็นหนทางที่ชาวมุสลิมจะได้ใกล้ชิดกับโลกคั่นกลางมากที่สุด       ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการขั้นตอนการจัดพิธีศพโดยทั่วไปของคนอิสลาม1. ศพที่ตายจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ2. ศพทหารที่ตายระหว่างปฏิบัติหน้าที่เหตุผลที่ชาวอิสลามจัดพิธีศพแบบเรียบง่ายพิธีเยี่ยมสุสาน และพิธีทำบุญหลังจากฝังศพของที่ระลึกงานศพ ขั้นตอนการจัดพิธีศพโดยทั่วไปของคนอิสลาม โดยทั่วไปแล้วการจัดงานศพของคนที่นับถือศาสนาอิสลามนั้น ไม่มีอะไรยุ่งยากหรือซับซ้อนแม้แต่น้อย แต่จะมีการแบ่งประเภทของศพที่นำมาทำพิธีเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ศพที่ตายจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และศพของทหารที่ตายระหว่างปฏิบัติหน้าที่   1. ศพที่ตายจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ศพประเภทนี้เป็นศพที่พบเห็นโดยทั่วไป ซึ่งเป็นศพที่ตายจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคร้ายแรงหรือไม่ร้ายแรง จากอุบัติเหตุหรือชราภาพตายก็ตาม ศพเหล่านี้จะต้องถูกนำร่างมาชำระล้างสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ติดตัวอยู่ นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องรีดท้องเพื่อนำสิ่งสกปรกที่อยู่ภายในออกมาด้วย จากนั้นให้ชำระล้างร่างกายภายนอกให้สะอาดเอี่ยมอ่องทั้งตัว หลังจากชำระล้างร่างกายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้นำศพมาวางไว้บนผ้าขาว 3 ชั้น โดยจัดวางมือของศพให้มือขวาทับบนมือซ้าย แล้วเริ่มห่อศพ โดยปิดผ้าให้มิดชิด

พิธีสวดพระอภิธรรมศพ ความเป็นมาและความสำคัญ

พิธีสวดพระอภิธรรมศพ สวดอภิธรรม ความเป็นมาและความสำคัญ

. ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการขั้นตอนการปฏิบัติระหว่างการสวดอภิธรรมศพ1. เจ้าภาพเตรียมของก่อนเริ่มต้นสวดอภิธรรมศพ2. นิมนต์พระสงฆ์3. การแสดงความเคารพต่อศพ4. การปฏิบัติหลังสวดพระอภิธรรมศพเสร็จสิ้นมูลเหตุการสวดพระอภิธรรมมูลเหตุการสวดพระอภิธรรม (๑) ธัมมสังคณีบทสวดพระอภิธรรม 7 คำภีร์ (แปล)ประโยชน์ของการสวดอภิธรรมศพ ขั้นตอนการปฏิบัติระหว่างการสวดอภิธรรมศพ สำหรับพิธีกรรมสวดศพโดยทั่วไปจะมีแบบแผนการปฏิบัติที่ไม่แตกต่างกันมากนัก สามารถสรุปออกเป็นลำดับขั้นตอนได้ดังนี้   1. เจ้าภาพเตรียมของก่อนเริ่มต้นสวดอภิธรรมศพ ก่อนที่จะมีการสวดอภิธรรมศพและแขกเหรื่อต่าง ๆ มาเข้าร่วมพิธีนั้น เจ้าภาพจะต้องเตรียมข้าวของให้พร้อมเพื่อให้พิธีสวดเป็นไปอย่างราบรื่น โดยเฉพาะและ และหรือ ซึ่งจะต้องใช้ในพิธีสวด ตลอดจนปัจจัยถวายพระและอาหารสำหรับเลี้ยงผู้คนที่มาร่วมการฟังสวด รายละเอียดต่าง ๆ เหล่านี้เจ้าภาพอาจสอบถามกับทางวัดว่ามีสิ่งใดที่สามารถจัดเตรียมให้ได้บ้าง เนื่องจากวัดล้วนแล้วแต่ต้องจัดงานสวดอภิธรรมศพเป็นประจำทุกคืนอยู่แล้ว ดังนั้น อาจมีข้าวของและอุปกรณ์ที่เจ้าภาพสามารถหยิบยืมหรือให้ทางวัดช่วยจัดหาให้เพื่อลดธุรการลงไปได้บ้าง   2. นิมนต์พระสงฆ์ สำหรับการสวดพระอภิธรรมศพนั้น เจ้าภาพจะต้องมาเพื่อดำเนินการ โดยเวลาในการเริ่มต้นสวดศพนั้นอาจเริ่มตั้งแต่ 18:00 เป็นต้นไป หรือตามแต่ระยะเวลาที่เจ้าภาพสะดวก ระยะเวลาในการสวดจะอยู่ระหว่างครึ่งชั่วโมงถึงสองชั่วโมง   3. การแสดงความเคารพต่อศพ สำหรับแขกผู้เข้าร่วมงานพิธีกรรมสวดพระอภิธรรมศพ ตามปกติแล้วเมื่อเดินทางมาถึงศาลาที่ตั้งศพ ควรเริ่มต้นด้วยการกราบเบญจางคประดิษฐ์เพื่อแสดงความเคารพต่อพระพุทธรูปที่ตั้งอยู่ภายใน ก่อนจะจุดธูปจำนวนหนึ่งดอกเพื่อไหว้เคารพผู้ล่วงลับ โดยการ กรณีที่ผู้ล่วงลับเป็นผู้สูงอายุ กราบเบญจางคประดิษฐ์ กรณีที่ผู้ล่วงลับเป็นพระสงฆ์ ยืนคำนับ หรือนั่งไหว้

เผาหลอก เผาจริง ประวัติความเป็นมาและความสำคัญ

เผาหลอก เผาจริง ประวัติความเป็นมาและความสำคัญ

ปัจจุบันนี้ การเผาหลอก เผาจริง เป็นขั้นตอนพิธีศพที่นำมาปฏิบัติกันอย่างกว้างขวาง ทั้งในเมืองใหญ่และในพื้นที่ต่างจังหวัด   ทว่าหลายคนยังมีข้อสงสัยถึงการเผาหลอก เผาจริง ที่ปฏิบัติกันนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร และทำไมถึงต้องมีการเผาหลอกในพิธีศพ เหตุใดจึงไม่ทำการเผาจริงหลังจากการวางดอกไม้จันทน์เสร็จสิ้นแล้ว   ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการเผาหลอก เผาจริง ว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไรและทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์ใดกัน   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการประวัติของการเผาหลอก เผาจริงขั้นตอนพิธีการเผาหลอก เผาจริง1. การบำเพ็ญกุศลหน้าศพ2. การเคลื่อนศพไปสู่เมรุ3. พิธีแห่ศพเวียนเมรุ4. การเผาหลอก5. การเผาจริงงานศพจำเป็นต้องมีการเผาหลอก เผาจริงหรือไม่1. ให้เกียรติผู้ตาย2. รักษาธรรมเนียมปฏิบัติ3. เพื่อความปลอดภัย4. ประหยัดเวลาการจัดงาน ประวัติของการเผาหลอก เผาจริง การเผาศพคนตายเป็นประเพณีที่ได้รับอิทธิพลมาจากทางอินเดีย ถึงแม้ว่าจะมีความนิยมในการเผาศพก็ตาม   พิธีการเผาหลอก เผาจริง ธรรมเนียมโบราณตั้งเเต่สมัย รัชกาลที่5   โดยการเผาศพเป็นความเชื่อตามหลักศาสนาพราหมณ์-พุทธ ที่เชื่อว่าการตาย หมายถึง การหลุดพ้นและการไม่มีอัตตาหรือการไม่ยึดติดกับทุกสิ่ง และเพื่อไม่ให้ดวงวิญญาณของผู้ตายเกิดการยึดติดกับร่างกายและสิ่งที่เคยมีอยู่ครั้งยังมีชีวิตอยู่ จึงต้องทำการเผาศพเพื่อไม่ให้หลงเหลือสิ่งที่จะใช้ยึดเหนี่ยว ของที่ระลึกงานศพ ดังนั้น เมื่อมีคนตายเกิดขึ้น ญาติจะทำการเผาศพของผู้ตายและนำอัฐิไปลอยแม่น้ำ (ลอยอังคาร) ซึ่งจะลอยในแม่น้ำคงคาตามความเชื่อว่าเป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถชำระล้างได้ทุกสิ่ง ไม่เว้นแม้แต่บาปกรรมที่คนผู้นั้นได้เคยกระทำไว้ครั้งยังมีชีวิตอยู่ นอกจากนั้นการลอยอัฐิของผู้ตายไปตามแม่น้ำ ยังทำเพื่อให้วิญญาณของผู้ตายได้หลุดพ้น

Product added!
The product is already in the wishlist!

The product has been added to your cart.

Continue shopping View Cart