Blog

Blog

การใส่บาตร กรวดน้ำ และการอุทิศบุญให้ผู้ล่วงลับ

การใส่บาตร กรวดน้ำ และการอุทิศบุญให้ผู้ล่วงลับ ทำอย่างไรให้ได้อานิสงส์สูงสุด

การอุทิศบุญให้กับผู้ล่วงลับ หรือญาติทุกคนภายในตระกูลที่จากไปแล้ว เป็นเรื่องที่คนไทยต่างก็ยึดถือและทำกันมาอย่างยาวนาน แม้จะเป็นเพียงความเชื่อ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เพราะเปรียบเสมือนการได้ส่งบุญ, อาหาร และสิ่งของต่างๆ ไปสู่คนที่เรารักในอีกโลกหนึ่ง ทำให้เกิดความรู้สึกที่เป็นสุขมากขึ้น ดังนั้นถ้าคุณกำลังมองหาความรู้เกี่ยวกับการอุทิศบุญและการทำบุญให้ผู้ที่ล่วงลับอย่างถูกต้อง ข้อมูลในบทความนี้เราได้รวบรวมไว้ให้คุณได้ศึกษาทำความเข้าใจอย่างครบถ้วนแล้วค่ะ   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการประวัติความเป็นมาของการอุทิศบุญให้ผู้ล่วงลับ และการกรวดน้ำการกรวดน้ำมี 2 รูปแบบ คือการทำบุญใส่บาตรให้ผู้ล่วงลับ ทำได้อย่างไรบ้าง1. เอ่ยชื่อผู้ล่วงลับในขณะทำ2. ใส่บาตรทุกเช้า พร้อมกรวดน้ำในช่วงระยะเวลา 2 สัปดาห์3. ทำบุญแบบครบพิธีการในวันเดียว4. ทำบุญตามความสะดวก (กรณีไม่มีเวลา)ขั้นตอนของการอุทิศบุญ และกรวดน้ำให้กับผู้ล่วงลับอย่างถูกต้อง1. การอุทิศบุญ2. การกรวดน้ำ3. บทสวดของการกรวดน้ำ4. การกรวดน้ำของครอบครัว5. ความเชื่อของการกรวดน้ำอุทิศบุญอย่างไรให้เกิดอานิสงส์สูงสุด1. ต้องทำบุญจึงจะอุทิศได้2. ต้องมีเจตนาดีและเจาะจง3. ผู้ล่วงลับต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมรับเท่านั้น4. ผู้รับต้องยินยอม ประวัติความเป็นมาของการอุทิศบุญให้ผู้ล่วงลับ และการกรวดน้ำ   การอุทิศบุญหรืออุทิศส่วนกุศล ถือเป็นหนึ่งในพิธีกรรมทางศาสนา ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยพระเจ้าพิมพิสารที่ได้ทำการอุทิศส่วนกุศลด้วยการใช้น้ำ   เพราะในอดีตพระเจ้าพิมพิสารนับถือศาสนาพราหมณ์ที่กำหนดให้ผู้รับของต้องแบมือรับแล้วใช้น้ำรดลงบนมือ พระองค์จึงชินต่อการใช้ประเพณีของศาสนาพราหมณ์  เมื่อได้พบกับพระพุทธเจ้าและต้องทำการอุทิศส่วนกุศลจึงเลือกใช้วิธีการนี้ แต่ด้วยความที่พระพุทธเจ้าเป็นผู้ไม่ยึดติดและเดินทางสายกลาง (มัชฌิมาปฏิปทา) พร้อมได้เห็นถึงความตั้งใจที่พระเจ้าพิมพิสารต้องการอุทิศบุญให้กับผู้ล่วงลับ จึงไม่ได้มีการห้ามแต่อย่างใด เพราะในพุทธศาสนาการอุทิศส่วนกุศลไม่จำเป็นต้องใช้น้ำแต่ใช้เป็นเพียงแค่การอธิษฐานจิตแบบสั้นๆ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถส่งบุญกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วได้ ดังนั้นนั่นเอง

งานฌาปนกิจ พิธีแบบไทย

งานฌาปนกิจคืออะไร งานศพไทย ความสำคัญของงานฌาปนกิจ พร้อมขั้นตอนการทำพิธีแบบไทย

งานศพไทย พิธีงานศพไทย เมื่อถึงจุดสิ้นสุดของวัฏจักรในการใช้ชีวิตเป็นมนุษย์ เมื่อร่างกายของเราไร้ลมหายใจ เมื่อสังขารถึงคราวดับขันธ์ สิ่งสำคัญที่จะต้องเกิดขึ้นหลังจากนั้นก็คือ การทำพิธีศพ ซึ่งถือเป็นความเชื่อสืบต่อจากอดีตจนถึงปัจจุบันว่าเป็นหนทางในการส่งดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับไปสู่ภพภูมิที่ดี และเพื่อเป็นเครื่องย้ำเตือนจิตใจของผู้ที่ยังคงเวียนว่ายอยู่ในโลกปัจจุบันถึงความไม่เที่ยงแท้ของสังขาร ซึ่งอาจจะเป็นการช่วยส่งเสริมให้ผู้คนรอบข้างตระหนักถึงการสะสมบุญ โดยหมั่นสร้างความดีในขณะที่ยังมีชีวิต เพื่อที่ชาติภพต่อไปจะได้มีโอกาสเกิดมาเป็นมนุษย์อีก ในช่วงชีวิตคนเรา มีความผูกพันกับพิธีศพอยู่หลายครั้ง เมื่อชีวิตเดินทางมาถึงช่วงที่คนรอบข้างกลายเป็นใบไม้ที่ร่วงโรย เมื่อชีวิตเริ่มเติบโตและได้เห็นการล้มหายตายจากของคนที่เรารัก เมื่อนั้นก็จะเกิดความเข้าใจในสัจธรรมต่างๆ มากขึ้น มีเกิด ก็ต้องมีแก่ เมื่อมีแก่ ก็ต้องมีเจ็บและตายเป็นธรรมดาของสังขาร เป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็ล้วนแล้วแต่จะต้องเผชิญหน้า และเมื่อถึงวาระที่เราต้องเผชิญ สิ่งที่เราจะได้รับจากการใช้ชีวิตเป็นมนุษย์ก็คือ การจัดพิธีศพเพื่อระลึกถึงเป็นครั้งสุดท้าย ทั้งนี้จึงอยากให้ทุกท่านได้ทำความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับพิธีฌาปนกิจ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำพิธีศพ โดยสืบทอดกันมายาวนาน ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญสุดท้ายก่อนร่างกายของผู้ล่วงลับจะสูญสลายไปสู่ภพภูมิใหม่   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการงานฌาปนกิจ คืออะไร?ไขข้อสงสัย ระหว่างคำว่า “ฌาปนกิจ” กับ “ฌาปนกิจศพ” ควรใช้คำไหนกันแน่?ความสำคัญของงานฌาปนกิจขั้นตอนของพิธีศพและการฌาปนกิจตามแบบคนไทย1. การชำระล้างร่างกายศพ 2. การหวีผม-แต่งกายให้กับศพ3. การรดน้ำศพ 4. การสวดศพ5. การฌาปนกิจ6. การเก็บกระดูกหลังจากฌาปนกิจและลอยอังคารบทความเกี่ยวข้องที่น่าสนใจ: ประวัติการฝังและเผาศพบทความเกี่ยวข้องที่น่าสนใจ: การแจ้งตาย การแจ้งเสียชีวิตของชำร่วยงานฌาปนกิจ ราคาส่ง: งานฌาปนกิจ คืออะไร? หลายคนคงจะเคยได้ยินคำนี้ในพิธีศพกันมาบ่อยครั้ง แต่อาจจะยังไม่เข้าใจถ่องแท้ว่าจริงๆ

ของไหว้วันเผา

ของไหว้วันเผา กุศลครั้งสุดท้ายแด่คนที่รัก

ของไหว้วันเผา – ความตายเป็นสิ่งที่ใครก็ไม่สามารถหนีพ้นได้ ทุกคนย่อมต้องก้าวเข้าสู่ความตายสักวันหนึ่ง และวันสุดท้ายที่เราจะแสดงความอาลัยกับศพผู้ตายเป็นครั้งสุดท้ายตามประเพณีไทย ก็คือ วันฌาปนกิจศพหรือวันเผาศพ เพื่อส่งวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตไปสู่สรวงสวรรค์อย่างสงบ ซึ่งในวันนี้จะมีพิธีการและขั้นตอนการจัดงานอยู่หลายอย่าง รวมถึงมีสิ่งของที่ต้องจัดเตรียมเพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการประวัติการเผาศพและความสำคัญของของไหว้วันเผาการปลงศพด้วยการเผา แบ่งได้กี่รูปแบบ1. แบบที่เผาภายใน 3-7 วัน2. แบบที่เก็บศพไป 100 วันก่อนจึงค่อยทำการเผาพิธีกรรมการทอดผ้าบังสุกุล และความเป็นมาของไหว้วันเผาที่ต้องเตรียม1. เครื่องไทยธรรม2. เครื่องติดกัณฑ์เทศน์3. ผ้าทอดบังสุกุล4. ดอกไม้จันทน์ ประวัติการเผาศพและความสำคัญของของไหว้วันเผา การเผาศพเริ่มต้นมาเมื่อไม่กี่พันปีก่อนหน้าเท่านั้น เพราะในอดีตเมื่อมีผู้ตายจะทำการฝังศพลงในดิน ยังไม่มีการเผาศพเช่นในปัจจุบันนี้ ซึ่งการเผาศพเริ่มต้นเมื่อประมาณพันกว่าปีก่อน โดยมีจุดเริ่มต้นที่ประเทศอินเดียตามความเชื่อของศาสนาฮินดูที่เมื่อมีผู้ตายจะทำการเผาศพ และต่อมาได้มีการนำหลักของศาสนาพราหมณ์และศาสนาพุทธเข้าไปในพิธีการปลงศพด้วยการเผา เช่น การสวดศพ และการทำบุญถวายทาน เป็นต้น ช่วงแรกการปลงศพด้วยการเผาศพในประเทศไทย เป็นการปลงศพในกลุ่มของพระบรมวงศานุวงศ์และเจ้านายชั้นสูงเท่านั้น สำหรับสามัญชนยังไม่ทำการเผาศพ แต่ยังคงทำการฝังศพตามความเชื่อดั้งเดิมที่สืบต่อกันมา โดยการฝังจะมีการใส่เครื่องใช้ เครื่องประดับหรือทรัพย์สินเงินทองใส่ลงไปในหลุมศพและฝังรวมกับผู้ตายตามฐานะของผู้ตาย ตามความเชื่อว่าให้ผู้ตายมีทรัพย์สินติดตัวเพื่อให้ใช้ในภพหน้า   แต่สำหรับการเผาถึงจะไม่มีการเผาทรัพย์สินเงินทองร่วมไปกับศพผู้ตาย ทว่าก็มีการใส่ทรัพย์สินไปในโลงศพเพื่อให้ผู้ตายได้ใช้ในภพหน้าเช่นกัน และมีการนำออกมาก่อนที่จะทำการเผา โดยทรัพย์สินดังกล่าวจะถูกนำออกมาจากโลงและนำไปทำบุญทำทานต่อไป   การปลงศพด้วยการเผา แบ่งได้กี่รูปแบบ การปลงศพด้วยการเผาศพนั้นจะสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วย คือ

เผาหลอก เผาจริง ประวัติความเป็นมาและความสำคัญ

เผาหลอก เผาจริง ประวัติความเป็นมาและความสำคัญ

ปัจจุบันนี้ การเผาหลอก เผาจริง เป็นขั้นตอนพิธีศพที่นำมาปฏิบัติกันอย่างกว้างขวาง ทั้งในเมืองใหญ่และในพื้นที่ต่างจังหวัด   ทว่าหลายคนยังมีข้อสงสัยถึงการเผาหลอก เผาจริง ที่ปฏิบัติกันนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร และทำไมถึงต้องมีการเผาหลอกในพิธีศพ เหตุใดจึงไม่ทำการเผาจริงหลังจากการวางดอกไม้จันทน์เสร็จสิ้นแล้ว   ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการเผาหลอก เผาจริง ว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไรและทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์ใดกัน   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการประวัติของการเผาหลอก เผาจริงขั้นตอนพิธีการเผาหลอก เผาจริง1. การบำเพ็ญกุศลหน้าศพ2. การเคลื่อนศพไปสู่เมรุ3. พิธีแห่ศพเวียนเมรุ4. การเผาหลอก5. การเผาจริงงานศพจำเป็นต้องมีการเผาหลอก เผาจริงหรือไม่1. ให้เกียรติผู้ตาย2. รักษาธรรมเนียมปฏิบัติ3. เพื่อความปลอดภัย4. ประหยัดเวลาการจัดงาน ประวัติของการเผาหลอก เผาจริง การเผาศพคนตายเป็นประเพณีที่ได้รับอิทธิพลมาจากทางอินเดีย ถึงแม้ว่าจะมีความนิยมในการเผาศพก็ตาม   พิธีการเผาหลอก เผาจริง ธรรมเนียมโบราณตั้งเเต่สมัย รัชกาลที่5   โดยการเผาศพเป็นความเชื่อตามหลักศาสนาพราหมณ์-พุทธ ที่เชื่อว่าการตาย หมายถึง การหลุดพ้นและการไม่มีอัตตาหรือการไม่ยึดติดกับทุกสิ่ง และเพื่อไม่ให้ดวงวิญญาณของผู้ตายเกิดการยึดติดกับร่างกายและสิ่งที่เคยมีอยู่ครั้งยังมีชีวิตอยู่ จึงต้องทำการเผาศพเพื่อไม่ให้หลงเหลือสิ่งที่จะใช้ยึดเหนี่ยว ของที่ระลึกงานศพ ดังนั้น เมื่อมีคนตายเกิดขึ้น ญาติจะทำการเผาศพของผู้ตายและนำอัฐิไปลอยแม่น้ำ (ลอยอังคาร) ซึ่งจะลอยในแม่น้ำคงคาตามความเชื่อว่าเป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถชำระล้างได้ทุกสิ่ง ไม่เว้นแม้แต่บาปกรรมที่คนผู้นั้นได้เคยกระทำไว้ครั้งยังมีชีวิตอยู่ นอกจากนั้นการลอยอัฐิของผู้ตายไปตามแม่น้ำ ยังทำเพื่อให้วิญญาณของผู้ตายได้หลุดพ้น

ขนมจัดเบรค ชุดอาหารว่าง snack box ราคาถูก

ขนมเบรค ชุดอาหารว่าง ขนมจัดเบรค [26 บาท] ราคาถูกที่สุด สแน็คบ๊อก เลือกอย่างไรให้เหมาะสม

การจัดประชุม สัมมนา งานพิธีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานมงคลหรืองานอวมงคล เจ้าภาพหรือผู้ดูแลงานจะต้องทำการจัดเตรียมทั้งสถานที่ จำนวนคนและอาหารสำหรับผู้ที่เข้ามาร่วมพิธี การจัดอาหารว่าง งานสัมมนา โดยเฉพาะ ขนมเบรค ขนมจัดเบรค ที่หลายครั้งได้สร้างความปวดหัวให้กับผู้จัดงาน เพราะจำนวนคนในการดูแลงานก็น้อย ระยะเวลาในการแจกกระชั้นชิด ..  >>> คลิกสั่งซื้อ สแน็คบ๊อก ราคาส่ง <<<   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการขนมเบรค ชุดอาหารว่าง สแน็คบ๊อก ราคาส่ง ราคาถูกสแน็คบ๊อก คืออะไรสแน็คบ๊อกประกอบด้วยอะไรบ้าง1. บรรจุภัณฑ์2. อาหารว่างหรือขนมเบรค 3. เครื่องดื่ม4. อุปกรณ์การรับประทาน5. อุปกรณ์ทำความสะอาดข้อดีของการเลือกสแน็คบ๊อกรองรับแขกในงาน1. สวยงาม สะดุดตา สร้างความประทับใจแก่ผู้รับได้ดี2. สร้างความสะดวกได้มากยิ่งขึ้น3. รสชาติอร่อยถูกปาก4. สะอาด สดใหม่5. จัดเก็บง่าย6. ควบคุมงบประมาณได้7. ประหยัดแรงงานลักษณะของสแน็คบ๊อกสำหรับงานพิธีต่าง ๆ1. งานแต่งงาน2. งานบุญต่างๆ3. งานขาวดำ6 เทคนิคการเลือกสแน็คบ๊อกให้ถูกใจ ตอบโจทย์ได้ทุกการใช้งาน1. ทดลองกิน2. เลือกแบรนด์ที่อร่อย ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ3.

Snack box งานศพ ราคาถูก

Snack Box งานศพ ขนมงานศพ [26 บาท] ราคาถูกที่สุด อาหารว่างงานศพ เลือกอย่างไรให้ประหยัดและสมเกียรติ

อาหารจัดเลี้ยงในงานศพ ขนมงานศพ (Snack Box งานศพ)  – งานศพเป็นหนึ่งในพิธีกรรมที่อยู่คู่สังคมมาอย่างยาวนาน โดยรูปแบบของงานศพนั้นจะมีความแตกต่างไปตามศาสนาและความเชื่อของผู้ล่วงลับและญาติ ทำให้ในแง่ของวัฒนธรรม งานศพเป็นพิธีกรรมที่เป็นแหล่งรวบรวมประเพณี ความเชื่อ และจารีตของสังคมที่สืบเนื่องมาแต่โบราณกาลได้อย่างสมบูรณ์แบบ >>> คลิกสั่งซื้อ <<< ซึ่งหมายรวมถึงรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานศพ ไม่ว่าจะเป็นของชำร่วยหรือของที่ระลึกในงานศพ ราคาส่ง รูปแบบของการละเล่นในงานศพเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ล่วงลับ รวมถึง อาหารงานศพ ที่แฝงไว้ซึ่งคุณค่าทางวัฒนธรรมที่ผสมผสานไว้ซึ่งอัตลักษณ์ของท้องถิ่นมากมาย . ด้วยเหตุนี้ Snack Box งานศพ ขนมกล่องงานศพ ขนมเบรคงานศพ ของว่างงานศพ อาหารงานศพ อาหารว่างงานศพ จัดเบรคงานศพ จึงนับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะดูเป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่ดูไม่สลักสำคัญอะไร แต่แท้จริงแล้วในบางสังคม ที่ได้รับการปฏิบัติสืบต่อกันเป็นเวลานาน   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการอาหารว่างงานศพ ราคาประหยัดความเป็นมาโดยสังเขปของอาหารงานศพความเชื่อเกี่ยวกับอาหารงานศพ ประเภทของอาหารงานศพยอดนิยม วิธีเลือกอาหารงานศพให้ได้ของครบในงบประมาณที่กำหนด อาหารว่างงานศพ ราคาประหยัด         โทร: คลิก 082-516-5654  

ลอยอังคาร พิธีส่งดวงวิญญาณสู่สุขคติภูมิอันร่มเย็น

ลอยอังคาร พิธีส่งดวงวิญญาณสู่สุขคติภูมิอันร่มเย็น

การลอยอังคาร ถือเป็นพิธีการสุดท้ายในขั้นตอนของงานศพ ที่จัดขึ้นเพื่อส่งดวงวิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วให้ไปสู่สัมปรายภพหรือภพภูมิที่ดี ทั้งให้ได้ สำหรับพิธีการลอยอังคารมีประวัติความเป็นมาและมีความหมายอย่างไร ตลอดจน ขั้นตอนการทำพิธีลอยอังคาร จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการการลอยอังคาร คืออะไร (ลอยอังคาร แปลว่า)ประวัติการลอยอังคารสิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำพิธีลอยอังคาร (ของใช้ในการลอยอังคาร)1. เครื่องสำหรับไหว้แม่ย่านางเรือ2. เครื่องสำหรับบูชาเจ้าแม่นทีและท้าวสีทันดร3. เครื่องสำหรับไหว้อังคารผู้ตาย บนเรือลอยอังคารที่ไหนดีเรือลอยอังคาร กองทัพเรือ ฐานทัพเรือสัตหีบเรือลอยอังคารวัดหลวงพ่อโสธรบริการเรือลอยอังคาร เช่าเรือลอยอังคารท่าเรือปากเกร็ดพิธีลอยอังคาร @กองทัพเรือสัตหีบลองอังคาร ทำตอนไหนขั้นตอนการลอยอังคาร (ขั้นตอนพิธีลอยอังคาร)ขั้นตอนที่ 1 การไหว้แม่ย่านางเรือขั้นตอนที่ 2 การไหว้อังคารขั้นตอนที่ 3 การบูชาเจ้าแม่นที และท้าวสีทันดรขั้นตอนที่ 4 การลอยอังคารทำไมต้องเอากระดูกของผู้ตายไปทำพิธีลอยอังคาร มีวิธีการที่ดีกว่านั้นไหมเผยขั้นตอนพิธีลอยอังคารหลวงพ่อคูณ | 24 ม.ค. 62“ลอยอังคาร”ธุรกิจหลังความตาย การลอยอังคาร คืออะไร (ลอยอังคาร แปลว่า)   ตามความเชื่อของคนไทยที่ว่า การนำอังคารของผู้ตายไปลอยในแม่น้ำ เป็นการส่งดวงวิญญาณของผู้ตายให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขในภพภูมิหลังความตายหรือในโลกหน้านั่นเอง   เพราะน้ำเป็นตัวแทนแห่งความเย็น ใครก็ตามที่ได้อยู่กับสายน้ำย่อมได้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งคนไทยส่วนมากจะแบ่งกระดูก (อัฐิ) มาเก็บไว้ส่วนหนึ่ง และนำอังคาร

หนังสือที่ระลึกงานศพ หนังสือแห่งความอาลัยรักแด่ผู้วายชนม์

หนังสือที่ระลึกงานศพ หนังสือแห่งความอาลัยรักแด่ผู้วายชนม์

หนังสือที่ระลึกงานศพ เป็นหนังสือที่ทำแจกในงานพิธีศพที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป ซึ่งชื่อเรียกของหนังสืออาจเรียกขานต่างกันไป เช่น หนังสืองานศพ, หนังสือที่ระลึกงานศพ, หนังสืออนุสรณ์งานฌาปนกิจ, หนังสืออนุสรณ์งานศพ หรือหนังสือที่ระลึกงานฌาปนกิจ เป็นต้น แต่โดยรวมแล้วก็มีความหมายเดียวกัน คือ นั่นเอง   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการประวัติความเป็นมาของหนังสือที่ระลึกงานศพรูปแบบของหนังสือที่ระลึกงานศพ1. ประวัติและผลงาน2. ส่วนที่เป็นเนื้อหาอย่างอื่นต้องการหนังสือที่ระลึกงานศพ ทำได้อย่างไร?1. สั่งพิมพ์2. ซื้อหนังสือสำเร็จ ประวัติความเป็นมาของหนังสือที่ระลึกงานศพ   แต่ความเป็นจริงแล้ว หนังสือนี้ได้มีการจัดพิมพ์ขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ช่วงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕)   โดยมีการแจกหนังสือที่ระลึกงานศพในพิธีพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี (พระนางเรือล่ม) และสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรรณาภรณ์เพ็ชรรัตน์ โสภางคทัศนิยลักษณ์ อรรควรราชกุมารี ที่จัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.๒๔๒๓ ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกที่ได้มีการจัดพิมพ์หนังสือที่ระลึกงานศพแจกในงานพิธีศพ ซึ่งหนังสือที่ระลึกงานศพที่จัดพิมพ์ครั้งนี้ เป็นหนังสือ สาราทานปริยายกถามรรค ที่ประกอบไปด้วยบทสวดมนต์หลวงจำนวนความหนาประมาณ 300 หน้า โดยมีกรมพระยาดำรงราชานุภาพทำหน้าที่เป็นผู้เรียบเรียงหนังสือ และหนังสือที่ระลึกงานศพเล่มนี้ได้ทำการจารตัวอักษรลงในใบลานจำนวน 10,000 เล่ม เพื่อทำการพระราชทานแก่วัดที่อยู่ทั่วราชอาณาจักร   ขอบคุณข้อมูลจาก th.wikipedia.org   หลังจากนั้นจึงได้มีการแจกหนังสือที่ระลึกงานศพต่อมา โดยในช่วงรัชกาลที่

บวชหน้าไฟ คืออะไร บวชเพื่อใคร สำคัญมากแค่ไหน

บวชหน้าไฟ คืออะไร บวชเพื่อใคร สำคัญมากแค่ไหน

การบวชหน้าไฟ เป็นประเพณีอย่างหนึ่งของคนไทยที่ถือปฏิบัติมาอย่างยาวนาน แต่ด้วยยุคปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีต่างๆ ทันสมัยขึ้น ประกอบกับการรับวัฒนธรรมของชาติอื่นๆ เข้ามา ทำให้หลายคนเกิดความรู้สึกขัดแย้งกันว่าจริงๆ แล้วการบวชหน้าไฟจำเป็นหรือไม่ ซึ่งบางคนก็มองว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำ แต่บางคนก็มองว่าไม่จำเป็นเลย ดังนั้นเราจะมาทำความเข้าใจกันเกี่ยวกับการบวชหน้าไฟ   ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการบวชหน้าไฟ คืออะไรบวชหน้าไฟ ขั้นตอนการบวชหน้าไฟ บวชเพื่อใครทำไมต้องบวชหน้าไฟบวชหน้าไฟ แล้วได้อะไรบุญจากการบวชหน้าไฟ บวชหน้าไฟ คืออะไร การบวชหน้าไฟ เป็นการบวชเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้ที่ได้ล่วงลับไปแล้ว โดยจะบวชตอนเช้าในวันที่มีการเผาศพนั่นเอง ซึ่งการบวชหน้าไฟ จะบวชเช้า สึกเย็น บวช 3 วัน 7 วัน หรือมากกว่านั้นก็ได้   ข้อมูลจาก Wikipedia การบวชสามเณรหน้าไฟ คือการบรรพชาสามเณรที่นิยมบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ตาย โดยปรกติการบวชหน้าไฟมักจะบวชกันในวันเผาศพ โดยเมื่อทำพิธีฌาปนกิจเสร็จก็มักจะสึก   การบวชหน้าไฟ หากเป็นสามเณร จะนิยมเรียกว่า สามเณรหน้าไฟ หรือ เณรหน้าไฟ   บวชหน้าไฟ ขั้นตอน การบวชหน้าไฟนั้นจะทำพิธีแบบง่ายๆ ด้วยการโกนหัวและนำจีวรที่เตรียมไว้มาเข้าหาอุปัชฌาย์ (พระอุปัชฌาย์ พระภิกษุผู้ได้รับแต่งตั้งให้มีหน้าที่เป็นประธานและรับผิดชอบในการบรรพชาอุปสมบท) จากนั้นทำพิธีนิดหน่อยก็เสร็จสิ้นการบวชหน้าไฟแล้ว  

พระคาถาชินบัญชร

พระคาถาชินบัญชร (ฉบับสมบูรณ์) สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี)

พระคาถาชินบัญชร – บทสวดชินบัญชรนั้น กล่าวกันว่าเป็นบทสวดที่ได้รับความนิยมจากพุทธศาสนิกชนมากที่สุดบทหนึ่ง เนื่องจากเชื่อว่า นอกจากนั้น บทสวดชินบัญชรยังมีทั้งฉบับย่อ (คลิก พระคาถาชินบัญชร แบบย่อ) และฉบับสมบูรณ์ (คลิก พระคาถาชินบัญชร แบบเต็ม) ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มสวดมนต์ และผู้ที่สวดมนต์มาเป็นเวลานานแล้ว วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับพระคาถาชินบัญชรให้มากขึ้น ประวัติความเป็นมา ความสำคัญ และรวมบทสวดทั้งฉบับเต็มและฉบับย่อไว้ด้วยกันในบทความเดียว     ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการพระคาถาชินบัญชร มีความสำคัญอย่างไร ทำไมคนถึงนิยมสวดกันมาก ที่มาของพระคาถาชินบัญชรความหมายของพระคาถาชินบัญชร วิธีการสวดพระคาถาชินบัญชร บทสวดชินบัญชร คำภาวนาก่อนสวดพระคาถาชินบัญชร (ฉบับย่อ) พระคาถาชินบัญชร (ฉบับสมบูรณ์) [Chinnabanchorn (The Cage of the Conqueror)] พระคาถาชินบัญชรฉบับเต็ม “สวดชินบัญชร..ให้เกิดผล” สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ.ปยุตโต)รวมความศักดิ์สิทธิ์ของ พระคาถาชินบัญชร (ฉบับสมบูรณ์)รูปภาพสมเด็จโต วัดระฆัง – ภาพถ่ายจริงแหล่ประวัติหลวงพ่อโตตำนาน สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) ตำนานสมเด็จโตตอนที่ 1/5ตอนที่ 2/5ตอนที่ 3/5ตอนที่

ดอกไม้จันทน์ ดอกไม้แทนความอาลัยและการขอขมาต่อผู้วายชนม์

ดอกไม้จันทน์ ดอกไม้แทนความอาลัยและการขอขมาต่อผู้วายชนม์

ทุกครั้งที่ไปร่วมงานศพ งานฌาปนกิจ สิ่งสุดท้ายที่เรากระทำให้กับผู้เสียชีวิตได้ก็คือ การวางดอกไม้จันทน์ให้กับผู้เสียชีวิต ซึ่งการวางดอกไม้จันทน์ต่อหน้าโลงศพนับเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทำสืบต่อกันมาแต่ช้านาน ทว่าจะมีสักกี่คนที่รู้ถึงความหมายที่แท้จริงของการวางดอกไม้จันทน์ ว่าการวางดอกไม้จันทน์นั้นเป็นการแสดงความเคารพและการขอขมาต่อผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ยาวไป เลือกอ่านหัวข้อที่ต้องการประวัติความเป็นมาของดอกไม้จันทน์จุดเริ่มต้นของการใช้ดอกไม้จันทน์ในสามัญชนลักษณะของดอกไม้จันทน์1. แบบดั้งเดิม2. แบบแฟนซีส่วนประกอบของดอกไม้จันทน์1. หนวดจันทน์2. ส่วนตัวดอก3. ส่วนของธูปเทียนรูปแบบของดอกไม้จันทน์1. แบบดอกเดี่ยว2. แบบช่อประธานหรือช่อเชิญการทำดอกไม้จันทน์ (คลิปวีดีโอ)ความเชื่อเกี่ยวกับดอกไม้จันทน์1. ห้ามส่งดอกไม้จันทน์ต่อกัน2. ห้ามชมว่าดอกไม้จันทน์สวย3. ห้ามเก็บดอกไม้จันทน์ที่หล่น4. ห้ามนำดอกไม้จันทน์เข้าบ้านดอกไม้จันทน์ หาซื้อได้ที่ไหน?1. สั่งร้านที่จำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับงานศพ2. สั่งร้านค้าออนไลน์ ประวัติความเป็นมาของดอกไม้จันทน์ ไม้จันทน์ (Sandalwood) มีการเริ่มใช้ในพิธีศพมาตั้งแต่ ซึ่งในสมัยนั้นรูปแบบการใช้   โดยการใช้ต้นไม้จันทน์ในพิธีศพจะใช้ในกลุ่มพระบรมวงศานุวงศ์และเจ้านายชั้นสูงเท่านั้น มิได้ใช้ในคนสามัญทั่วไป   เนื่องจากไม้จันทน์เป็นไม้หายาก มีราคาสูงและจัดเป็นไม้ชั้นสูงที่มีไว้ใช้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเทพเจ้า ซึ่งการใช้ไม้จันทน์ร่วมในพิธีศพจะมีการใช้ตั้งแต่นำมาทำโลงศพ ใช้เป็นเครื่องสักการะที่จุดระหว่างพิธีศพ ใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับเผาศพและใช้ทำโกศสำหรับบรรจุศพด้วย   ตามความเชื่อของคนโบราณ ที่กล่าวว่ากลิ่นหอมของไม้จันทน์จะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายที่จะเข้ามาทำร้ายดวงวิญญาณของผู้ตาย และความเชื่ออีกอย่างหนึ่งคือการเผาไม้จันทน์รวมกับเครื่องหอมชนิดอื่น เช่น กำยาน เป็นต้น ยังเป็นการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเทพเจ้า ที่จะช่วยนำทางให้กับดวงวิญญาณของคนตายได้ไปสู่สรวงสวรรค์ด้วย     ตามหลักวิทยาศาสตร์ได้มีการสันนิษฐานว่า การที่ใช้ไม้จันทน์ในพิธีศพก็เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้กับพื้นที่โดยรอบ เนื่องจากในอดีตยังไม่มีการฉีดยาเพื่อยับยั้งการเน่าของศพ ดังนั้น ศพจึงเกิดการเน่าและส่งกลิ่นเหม็น จึงนิยมใช้ไม้จันทน์ที่มีกลิ่นหอมมาเป็นตัวช่วยในการกลบกลิ่นศพ

The product has been added to your cart.

Continue shopping View Cart