ทำไมของชำร่วยแบบใช้งานได้จริง จึงเป็นที่นิยมกว่าของตั้งโชว์

ของชำร่วยที่ใช้งานได้จริง นิยมกว่าของตั้งโชว์

ของชำร่วยในพิธีสำคัญ เช่น งานแต่งงาน งานศพ หรืองานบวช ถือเป็นสิ่งที่ได้รับการออกแบบสร้างสรรค์มาเพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์แทนตัวบุคคลหรือเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อให้ผู้คนที่ได้รับเกิดความทรงจำและระลึกถึงงานมงคลนั้นๆ อยู่เสมอ ของชำร่วยจึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าภาพผู้จัดงานจำเป็นต้องออกแบบหรือเลือกสรรค์ของชำร่วยที่มีความหมายและมีคุณค่า เข้ากับบรรยากาศของงานพิธี เพื่อให้ของชำร่วยชิ้นนั้นเป็นเครื่องเตือนใจชวนให้ระลึกถึงงานที่จัดขึ้นได้อย่างเหมาะสม โดยของชำร่วยที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนั้น แบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ ของชำร่วยแบบใช้งานได้จริง และของชำร่วยแบบตั้งโชว์ ของชำร่วย ราคาถูก

 

ของชำร่วยที่ใช้งานได้จริง นิยมกว่าของตั้งโชว์

 

ของชำร่วยแบบใช้งานได้จริง คืออะไร

ของชำร่วยแบบใช้งานได้จริง คือของชำร่วยที่ผู้ออกแบบคำนึงถึงการใช้งานได้เป็นหลัก โดยเป็นสิ่งของจำพวกเครื่องอุปโภคต่างๆ ที่คนส่วนใหญ่ใช้งานในชีวิตประจำวัน ผ่านไอเดียการออกแบบสร้างสรรค์หรือดัดแปลงให้มีความเหมาะสมต่อการนำไปใช้เป็นของชำร่วยในพิธีต่างๆ โดยของชำร่วยแบบที่สามารถพบเห็นได้บ่อยๆ ในปัจจุบัน มีดังนี้

1. สมุดโน้ต ส่วนใหญ่มักใช้เป็นของชำร่วยในงานแต่ง โดยออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัด สามารถนำไปจดบันทึกได้จริง

2. ช้อนส้อม ตะเกียบ แก้ว หรือชุดจานชาม เป็นของชำร่วยที่ได้รับความนิยมอย่างมากในงานแต่ง ผู้ที่ได้รับสามารถนำไปใช้สำหรับรับประทานอาหารในชีวิตประจำวันได้

3. สบู่ จัดใส่แพ็คเกจสวยๆ โดยมีชื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวติดอยู่บนตัวแพ็กเกจ ก็จะกลายเป็นของชำร่วยแต่งงานน่ารัก ที่สามารถนำไปใช้จริงได้

4. พวงกุญแจ เป็นของชำร่วยที่พบเห็นได้บ่อยเช่นกัน เพราะมีต้นทุนที่ไม่สูงมาก โดยสามารถนำไปใช้งานได้ในหลายๆ โอกาส ทั้งคล้องกระเป๋า หรือคล้องกับกุญแจบ้าน กุญแจรถ

5. แจกันใส่ดอกไม้ ถือเป็นอีกหนึ่งของชำร่วยที่สามารถนำไปใช้งานได้จริงในหลากหลายโอกาส ให้ผู้ที่ได้รับได้นำไปใส่ดอกไม้แล้วตั้งวางตกแต่งประดับบ้านให้สวยงาม

6. ไฟฉาย ไฟฉายขนาดพกพา เป็นอีกหนึ่งของชำร่วยยอดนิยมที่ใช้ได้ในหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นช่วงไฟดับ ตอนดึกๆ การเดินป่า เป็นต้น ไฟฉาย ได้รับความนิยมนำมาใช้เป็นของที่ระลึก ของชำร่วย ทั้งในงานมงคลสมรส, งานบุญ หรือแม้กระทั่งงานฌาปนกิจ ของที่ระลึกงานศพ คลิก  ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ไฟฉาย

นอกจากนี้ ยังมีของชำร่วยที่นำไปใช้งานได้จริงอีกหลายประเภทที่ได้รับความนิยม เช่น ร่ม, กระเป๋าผ้า, ยาดม พิมเสนน้ำ ราคาส่ง รวมไปถึง ของชำร่วยประเภทอาหาร เช่น ช็อกโกแลต ขนม และลูกกวาด เป็นต้น

 

ของชำร่วยแบบตั้งโชว์ คืออะไร

ของชำร่วยแบบตั้งโชว์ คือของชำร่วยที่ออกแบบมาเพื่อเน้นความสวยงามเป็นหลัก ไม่ได้เน้นทางด้านการใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะมาในลักษณะของของชำร่วยที่เป็นรูปตุ๊กตาประเภทต่างๆ ทั้งตุ๊กตาสัตว์, ตุ๊กตารูปหน้าเหมือนคู่บ่าว-สาว, ต้นไม้, โมเดลตัวการ์ตูน, ปูนปั้น, เซรามิค, และดอกไม้แห้ง เป็นต้น

 

ทำไมของชำร่วยแบบใช้งานได้จริงจึงเป็นที่นิยมมากกว่า

แม้ว่าของชำร่วยแบบตั้งโชว์จะมาพร้อมความสวยงาม น่ารัก มากกว่าของชำร่วยประเภทใช้งานได้จริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ของชำร่วยแบบใช้งานได้จริงนั้น ได้รับความนิยมในการนำมาเป็นของชำร่วยในพิธีสำคัญมากกว่า เรามาดูกันดีกว่าว่า เหตุผลอะไรที่ทำให้ของชำร่วยแบบใช้ได้จริงเป็นที่นิยมกว่าของชำร่วยแบบตั้งโชว์

1. แขกไม่ทิ้งของชำร่วย

ถือเป็นเหตุผลอันดับต้นๆ ที่ทำให้ของชำร่วยแบบใช้งานได้จริงได้รับความนิยมกว่าของชำร่วยแบบตั้งโชว์ เพราะแขกที่ได้รับของชำร่วยแบบใช้งานได้จริงนั้น จะสามารถนำของดังกล่าวไปใช้งานในโอกาสต่างๆ ได้ แตกต่างกับของชำร่วยที่เอาไว้ตั้งโชว์ หากแขกเห็นว่าไม่มีประโยชน์ในการใช้งาน หรือไม่อยากได้ เกิดความรู้สึกว่าไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ก็อาจจะเกิดปัญหาการทิ้งขว้างของชำร่วยชิ้นนั้นตามมาได้

2. เกิดประโยชน์ในการใช้สอย ทำให้ผู้รับเกิดความทรงจำต่อพิธีนั้นๆ

แน่นอนว่าของชำร่วยที่ได้งานใช้จริง มาพร้อมประโยชน์ในการใช้สอย ซึ่งผู้ที่ได้รับสามารถนำไปใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน เช่น แก้วน้ำ ช้อนส้อม ตะเกียบ จานชาม ทำให้ทุกครั้งที่หยิบออกนำมาใช้ ก็จะเกิดความทรงจำที่ดี ชวนให้ระลึกถึงพิธีดังกล่าว ซึ่งถือเป็นเครื่องเตือนความทรงจำได้ นอกจากจะได้ประโยชน์ใช้สอยในระยะยาวแล้ว ยังเกิดคุณค่าทางจิตใจตามมาด้วย

3. สื่อความหมายต่อพิธีสำคญต่างๆ ได้ดี

ของชำร่วยแบบใช้งานได้จริง เช่น ตะเกียบ ช้อนส้อม ในงานแต่ง ถือเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายของตัวเจ้าบ่าว เจ้าสาว โดยสื่อถึงสัญลักษณ์ของความเป็นคู่รักออกมาได้เป็นอย่างดี แม้กระทั่ง “ร่ม” ที่มักใช้เป็นของชำร่วยในพิธีงานศพ ก็ถือเป็นสัญลักษณ์แสดงความห่วงใยของเจ้าภาพที่มีต่อผู้ที่มาร่วมงานได้เช่นเดียวกัน

4. ต้นทุนไม่สูงมาก

ของชำร่วยประเภทใช้งานได้จริง ส่วนใหญ่แล้วจะพัฒนามาจากสิ่งของที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน ซึ่งมีหลายราคาให้เลือก และถ้าซื้อในปริมาณมากๆ ก็จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้เยอะ เช่น แก้วน้ำ จาน ช้อนส้อม ตะเกียบ ซึ่งปกติแล้วราคาก็ไม่สูงมาก แต่ก็อยู่ที่การออกแบบว่าจะให้ออกมามีความพิเศษมากน้อยเพียงไหน แตกต่างจากของประเภทตั้งโชว์ที่ต้องอาศัยการออกแบบใหม่ทั้งหมด เช่น ตุ๊กตารูปหน้าบ่าว-สาว ตุ๊กตาเซรามิค ซึ่งมีค่าใช้จ่ายหรืองบประมาณที่สูงมากกว่า

 

จะเห็นได้ว่าของชำร่วยแบบใช้งานได้จริงนั้น เหมาะสำหรับการนำมาใช้เป็นของชำร่วยในพิธีสำคัญต่างๆ มากกว่าของชำร่วยแบบตั้งโชว์ ด้วยเพราะประโยชน์ใช้สอยที่จะทำให้ผู้รับสามารถนำไปใช้งานได้จริง และไม่ทิ้งเอาไว้กลางงานหรือทิ้งขว้างในภายหลังเนื่องจากไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ซึ่งการเลือกใช้ของชำร่วยแบบที่ใช้งานจริงได้นั้นย่อมถือเป็นการสร้างความประทับใจทั้งผู้ให้และผู้รับได้อย่างดียิ่ง และยังเป็นการยกระดับของชำร่วยให้มีคุณค่าต่อจิตใจได้มากขึ้นอีกด้วย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
 
 

The product has been added to your cart.

Continue shopping View Cart