ความแตกต่างระหว่างของชำร่วย vs ของรับไหว้ ที่หลายคนยังไม่รู้!

ความแตกต่างระหว่างของชำร่วย ของรับไหว้

ของรับไหว้ – หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า “ของรับไหว้” และ “ของชำร่วย” ที่มักจะถูกนำมาใช้ในงานแต่งเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าทั้ง 2 สิ่งนี้ เป็นของประเภทเดียวกัน มีประโยชน์ในการนำมาใช้งานเหมือนกัน แต่จริงๆ แล้ว หน้าที่ในการใช้นั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยวันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับของชำร่วยและของรับไหว้กันให้มากขึ้น ว่าทั้ง 2 สิ่งนั้นแตกต่างกันอย่างไร และควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสม

ความแตกต่างระหว่างของชำร่วย ของรับไหว้
ความแตกต่างระหว่างของชำร่วย ของรับไหว้ — ขอขอบคุณรูปสวยๆ จาก www.lengozi.com

 

ของชำร่วย คืออะไร

ของชำร่วย Nippangift.com คือ ของที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว เลือกสรรเพื่อนำมามอบให้กับแขกที่มาร่วมงานเพื่อแสดงความขอบคุณ โดยประเภทของของชำร่วยที่ได้รับความนิยมในงานแต่งนั้น มีด้วยกัน 2 แบบ คือของชำร่วยน้ำสังข์ ที่มักจะมอบให้กับแขกที่ให้เกียรติมารดน้ำสังข์บ่าวสาว และของชำร่วยในงานแต่ง ที่มักมอบให้บริเวณทางเข้างานแต่งหลังจากผู้ร่วมงานลงชื่อแล้ว แล้วแต่ความต้องการของผู้จัดงาน โดยของชำร่วยนั้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นของที่มีความหมายมงคล และมีความเหมาะสมกับตัวงานนั้นๆ เช่น ชุดตะเกียบคู่ ของชำร่วยงานแต่ง ช้อนส้อม ที่แสดงออกถึงการใช้ชีวิตคู่ของบ่าวสาว เป็นต้น

ของชําร่วยงานแต่ง ช้อนส้อม

 

หลักการเลือกของชำร่วยให้เหมาะสม

การเลือกของชำร่วยให้เหมาะสมสำหรับงานแต่ง หรืองานมงคลต่างๆ ควรมีหลักการดังต่อไปนี้

1. เลือกของชำร่วยที่มีความหมายมงคล

ของชำร่วยที่คุณเลือกมาใช้ในงานแต่ง หรือพิธีมงคลต่างๆ ควรมีความหมายที่เป็นสิริมงคลดีงาม หรือเปี่ยมความหมายในทางที่ดี เพื่อให้เกิดความประทับใจต่อตัวผู้รับ และเข้ากับบรรยากาศพิธีของงานนั้นๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วของชำร่วยที่ใช้ในงานแต่งมักจะเป็นของที่แสดงออกถึงความรู้สึกแทนใจของบ่าวสาว โดยแสดงแทนคำขอบคุณแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงาน หรือของที่มีความหมายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของบ่าวสาวคู่นั้นๆ เพื่อให้เกิดเป็นการจดจำที่ดีในวันข้างหน้า

2. เลือกของชำร่วยที่เข้ากับคอนเซ็ปต์ของงาน

ของชำร่วยที่เหมาะสมควรมีโทนสี รูปทรง ลักษณะ และการออกแบบ ตรงตามคอนเซ็ปต์หรือธีมของงาน เช่น หากเป็นงานแต่งในลักษณะไทยๆ ควรเลือกชำร่วยที่แสดงออกถึงความเป็นไทย เพื่อให้เกิดความลงตัว กลมกลืน และเสริมสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับงานนั้นๆ หรือพิจารณาจากสถานที่ในการจัดงานเพื่อเลือกสรรของชำร่วยที่เหมาะสมได้ เช่น หากจัดงานแต่งบริเวณชายหาด ของชำร่วยก็ควรเป็นเปลือกหอย ต้นไม้ หรือขวดใส่ทราย เป็นต้น

3. เลือกของชำร่วยที่สามารถนำไปใช้ได้จริง

เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้แขกที่ได้รับของชำร่วย ทิ้งของไว้ภายในงานหรือมองข้ามของชำร่วยของคุณบ่อยๆ บ่าวสาวควรเลือกของชำร่วยที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง เช่น พวงกุญแจ, สมุดโน๊ต, กระเป๋าผ้า, ชุดช้อนส้อม, ชุดตะเกียบ, แก้วน้ำ ฯลฯ ของชำร่วยลักษณะนี้จะทำให้ผู้รับเกิดความประทับใจมากขึ้น เพราะสามารถนำไปใช้งานได้ แทนการตั้งโชว์ไว้โดยเปล่าประโยชน์

 

ของรับไหว้ คืออะไร

ของรับไหว้ แตกต่างจากของชำร่วยตรงที่ไม่ใช่ของที่เตรียมไว้มอบให้สำหรับแขกผู้มาร่วมงานทุกคน แต่จะมอบให้กับผู้ใหญ่ที่มาทำพิธีรับไหว้ให้เท่านั้น เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและแทนคำกล่าวขอบคุณ ของรับไหว้นั้นจึงจำเป็นต้องเป็นของที่มีความพิเศษมากกว่าของชำร่วย และต้องมีความเหมาะสมในการมอบให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ ดังนั้นบ่าวสาวจึงต้องพิถีพิถันในการเลือกของรับไหว้มากกว่าการเลือกของชำร่วย เพื่อให้ผู้ใหญ่ที่ได้รับของรับไหว้เกิดความประทับใจ

 

หลักการเลือกของรับไหว้ ให้เหมาะสม

สำหรับหลักการเลือกของรับไหว้ให้เหมาะสมนั้น สามารถพิจารณาได้ดังนี้

1. เลือกของรับไหว้ให้เหมาะสมกับแขกผู้ใหญ่

ของรับไหว้ที่เหมาะสำหรับการมอบให้แขกผู้ใหญ่นั้น ควรเป็นของที่มีความภูมิฐาน ค่อนข้างเป็นทางการ หลีกเลี่ยงการเลือกของที่มีสีสันสดใส หรือฉูดฉาด เพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับกาลเทศะและความเป็นทางการในพิธีนั้นๆ  โดยของรับไหว้ที่เป็นที่นิยมในการมอบให้แขกผู้ใหญ่ ได้แก่ ผ้าไหม ซึ่งถือเป็นของที่มีความหมายมงคล และเหมาะสมต่อการมอบให้ผู้ที่เคารพรัก เพื่อแสดงความขอบคุณ

2. เลือกของรับไหว้ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

เจ้าบ่าว เจ้าสาวควรหลีกเลี่ยงการเลือกของรับไหว้ที่เป็นของประเภทตกแต่งหรือตั้งโชว์ แต่ควรเลือกเป็นของที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้เกิดคุณค่าต่อตัวผู้รับ เช่น หมอน, ผ้าเช็ดตัว, ผ้าไหม, ผ้าห่ม, ชุดเครื่องนอน, แก้วน้ำ, ชุดจานชาม, ชุดตะเกียบหรือชุดช้อนส้อม เป็นต้น หรืออาจเลือกของรับไหว้ประเภทอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อเป็นการแสดงความห่วงใยต่อผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพ เช่น ชาสมุนไพร, น้ำผึ้งหรือยาบำรุงประเภทต่างๆ

3. เลือกของรับไหว้ที่ใช้ได้ทั้งหญิงและชาย

สิ่งที่ต้องคำนึงเป็นสำคัญในการเลือกของรับไหว้ในพิธีแต่งงานคือ ต้องเป็นของที่สามารถใช้ได้ทั้งหญิงและชาย เพื่อให้แขกผู้ใหญ่สามารถนำไปใช้ได้ หากเลือกของรับไหว้ที่ใช้ได้เฉพาะเพศ เช่น เครื่องสำอาง, ผ้าถุง ก็อาจจะทำให้อีกฝ่ายไม่ถูกใจเท่าไหร่นัก ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อของรับไหว้ ควรตระหนักเอาไว้เสมอว่า ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงที่ได้รับไปก็จะสามารถใช้ประโยชน์จากของรับไหว้นั้นได้

 

และนี่ก็คือ ความแตกต่างระหว่างของชำร่วยและของรับไหว้ ที่หลายคนอาจจะเกิดความเข้าใจผิดพอสมควร ว่าเป็นของที่สามารถใช้แทนกันได้ แต่จริงๆ แล้ว ความสำคัญของของชำร่วยและของรับไหว้นั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว ดังนั้น เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่กำลังวางแผนในการเลือกของสำหรับใช้ในงานแต่งและพิธีรับไหว้ ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับโอกาสและกาลเทศะ เพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีของพิธีงานนั้นๆ รวมไปถึงเพื่อให้แขกผู้ใหญ่และแขกในงานประทับใจกับสิ่งของที่คุณมอบให้อย่างแท้จริง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
 
 

The product has been added to your cart.

Continue shopping View Cart