บวชหน้าไฟ คืออะไร บวชเพื่อใคร สำคัญมากแค่ไหน

บวชหน้าไฟ คืออะไร บวชเพื่อใคร สำคัญมากแค่ไหน

การบวชหน้าไฟ เป็นประเพณีอย่างหนึ่งของคนไทยที่ถือปฏิบัติมาอย่างยาวนาน แต่ด้วยยุคปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีต่างๆ ทันสมัยขึ้น ประกอบกับการรับวัฒนธรรมของชาติอื่นๆ เข้ามา ทำให้หลายคนเกิดความรู้สึกขัดแย้งกันว่าจริงๆ แล้วการบวชหน้าไฟจำเป็นหรือไม่ ซึ่งบางคนก็มองว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำ แต่บางคนก็มองว่าไม่จำเป็นเลย ดังนั้นเราจะมาทำความเข้าใจกันเกี่ยวกับการบวชหน้าไฟ ที่ระลึกงานฌาปนกิจ ราคาส่ง

บวชหน้าไฟ คืออะไร บวชเพื่อใคร สำคัญมากแค่ไหน

 

บวชหน้าไฟ คืออะไร

การบวชหน้าไฟ เป็นการบวชเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้ที่ได้ล่วงลับไปแล้ว โดยจะบวชตอนเช้าในวันที่มีการเผาศพนั่นเอง ซึ่งการบวชหน้าไฟ จะบวชเช้า สึกเย็น บวช 3 วัน 7 วัน หรือมากกว่านั้นก็ได้

 

ข้อมูลจาก Wikipedia

การบวชสามเณรหน้าไฟ คือการบรรพชาสามเณรที่นิยมบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ตาย โดยปรกติการบวชหน้าไฟมักจะบวชกันในวันเผาศพ โดยเมื่อทำพิธีฌาปนกิจเสร็จก็มักจะสึก

 

การบวชหน้าไฟ หากเป็นสามเณร จะนิยมเรียกว่า สามเณรหน้าไฟ หรือ เณรหน้าไฟ

 

บวชหน้าไฟ ขั้นตอน

การบวชหน้าไฟนั้นจะทำพิธีแบบง่ายๆ ด้วยการโกนหัวและนำจีวรที่เตรียมไว้มาเข้าหาอุปัชฌาย์ (พระอุปัชฌาย์ พระภิกษุผู้ได้รับแต่งตั้งให้มีหน้าที่เป็นประธานและรับผิดชอบในการบรรพชาอุปสมบท) จากนั้นทำพิธีนิดหน่อยก็เสร็จสิ้นการบวชหน้าไฟแล้ว

 

การบวชหน้าไฟ บวชเพื่อใคร

เป็นความเชื่อมาแต่โบราณกาลที่เชื่อกันว่า การที่ลูกหลานบวชหน้าไฟให้กับผู้ที่ล่วงลับไปนั้น จะทำให้ผู้ที่ล่วงลับได้รับผลบุญมาก และยังเป็นการแสดงถึงความกตัญญูได้ดีอีกด้วย

โดยส่วนใหญ่จะเป็นลูกหลานมาบวชหน้าไฟให้กับพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย หรืออาจจะบวชให้กับลุงป้า น้าอาที่ตนเคารพรักก็ได้เช่นกัน

 

แต่ทั้งนี้การบวชหน้าไฟจะต้องบวชด้วยความเต็มใจของตัวผู้บวชเอง หากไม่เต็มใจหรือถูกบังคับมาก็ไม่ควรทำการบวชแต่อย่างใด

 

ทำไมต้องบวชหน้าไฟ

 

บวชหน้าไฟ แล้วได้อะไร

เป็นความเชื่อมาแต่โบราณกาลที่เชื่อกันว่า การที่ลูกหลานบวชหน้าไฟให้กับผู้ที่ล่วงลับไปนั้น จะทำให้ผู้ที่ล่วงลับได้รับผลบุญมาก และยังเป็นการแสดงถึงความกตัญญูได้ดีอีกด้วย

ทั้งนี้ระยะเวลาในการบวชนั้นไม่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ว่าจะได้บุญมากน้อยเพียงใด

 

แต่อยู่ที่ความตั้งใจของตัวผู้บวชเอง หากมีความตั้งใจจริงและยินดีที่จะบวชเพื่อตอบแทนบุญคุณของผู้ที่ล่วงลับ ก็ย่อมได้ผลบุญมากอย่างแน่นอน

 

บุญจากการบวชหน้าไฟ

 

การบวชหน้าไฟ (Ordainment Before the Funeral Pyre; to enter the priesthood while the body of a close relative or a benefactor is being cremated, so that the dead may be shown the way to heaven) –

เป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วได้ผลบุญจากลูกหลานที่บวชหน้าไฟให้ แต่ก็ต้องบวชด้วยความเต็มใจด้วย เช่นเดียวกับการบวชสามเณร บวชอุปสมบท ที่หากบวชด้วยความไม่เต็มใจ ก็ไม่ได้ทำให้เกิดผลบุญแต่อย่างใด

 

นิพพานกิฟ ร้านของชำร่วยออนไลน์ ราคาส่ง จำหน่ายของชำร่วยหลากหลายชนิด ทั้งของชำร่วยงานศพ ที่ระลึกงานฌาปนกิจศพ (ไฟฉาย ของที่ระลึก, พิมเสนน้ำ ราคาส่ง, ของชำร่วย กระเป๋าใส่เหรียญ, พิมเสนน้ำลูกกลิ้ง ราคาถูก, ของชำร่วยพระคาถาชินบัญชร, ไฟฉายด้ามยาว LED ของชำร่วย, ยาหม่อง ของชำร่วย, ยาหม่องน้ำ ของชำร่วย เป็นต้น), ของชำร่วยงานบวช ,ของชำร่วยงานแต่ง, ของชำร่วยงานเกษียณ และอื่นๆ ฯลฯ จัดส่งฟรี กรุงเทพฯ และปริมณฑล (สั่งซื้อขั้นต่ำ 100 ชิ้น, จัดส่งฟรี 500 ชิ้นขึ้นไป)

ของชำร่วยงานศพ ราคาถูก
ของชำร่วยงานศพ ราคาถูก by นิพพานกิฟ

 

Snack Box งานศพ ราคาประหยัด ขนมงานศพ ราคาถูก

Snack Box งานศพ ราคาถูก

 

 

One Reply to “บวชหน้าไฟ คืออะไร บวชเพื่อใคร สำคัญมากแค่ไหน”

  1. เด็กน้อยคนหนึ่ง

    Reply

    “น้องน็อต”รับจ้างบวชหน้าไฟหาเงินเลี้ยงแม่ตาบอด
    https://www.youtube.com/watch?v=EFYK8dzuZBM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
 
 

The product has been added to your cart.

Continue shopping View Cart