พวงหรีด สำคัญอย่างไร จำเป็นต้องใช้พวงหรีดในงานศพหรือไม่

พวงหรีด สำคัญอย่างไร จำเป็นต้องใช้พวงหรีดในงานศพหรือไม่

หากพูดถึงพวงหรีด ทุกคนจะต้องรู้จักแน่นอน เพราะแต่ไหนแต่ไรมา พวงหรีดมักได้รับความนิยมในการนำมาใช้เพื่อไว้อาลัยในงานศพเสมอ จึงกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทำตามกันมาจนทุกวันนี้ ซึ่งพวงหรีดนั้นมีความสำคัญอย่างไร และจำเป็นต้องใช้ในงานศพหรือไม่ นอกเหนือจากของที่ระลึกงานศพ ที่ระลึกงานพระราชทานเพลิง ที่จำเป็นต้องมี เราจะพาคุณไปหาคำตอบกัน

พวงหรีด สำคัญอย่างไร จำเป็นต้องใช้พวงหรีดในงานศพหรือไม่

 

ความสำคัญของพวงหรีด

จากที่เกริ่นไปบ้างแล้วว่า การนำพวงหรีดมาใช้ในงานศพนั้น ถือเป็นธรรมเนียนที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา โดยพวงหรีดนั้นเป็นคำทับศัพท์มาจากภาษาอังกฤษ “หรีธ” (Wreath) มีความหมายว่า พวงมาลา เป็นที่รู้จักกันเป็นครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 5 พวงหรีดเป็นอารยธรรมของชาวตะวันตกที่นำมาใช้อย่างแพร่หลายและได้รับความนิยมในประเทศไทย ในสมัยก่อนนั้นพวงหรีดไม่ได้แลดูสวยหรูหรือมีราคาสูงเหมือนในปัจจุบัน จะมีเพียงก้านกิ่งไม้นำมาสานขัดกันเป็นวงกลม แล้วนำดอกไม้มาเสียบประดับ สรุปได้ว่าพวงหรีดมีความสำคัญมากทีเดียว โดยสำคัญในแง่ของความรู้สึกและสภาพจิตใจนั่นเอง เพราะการนำพวงหรีดมาใช้กับงานศพ ประวัติการฝังและเผาศพ จะแสดงได้ถึงความไว้อาลัยที่ผู้มอบพวงหรีดมีต่อผู้ที่ได้ลาลับไปแล้ว ทั้งยังช่วยคลายความโศกเศร้าได้ดีอีกด้วย ทั้งนี้เมื่อลองนึกภาพดู หากงานไหนไม่มีพวงหรีด ก็คงจะดูแปลกไม่น้อยเลยทีเดียว

 

จำเป็นต้องใช้พวงหรีดในงานศพหรือไม่

แม้ว่าพวงหรีดจะสำคัญ แต่บางคนยังคงสงสัยว่าจำเป็นต้องใช้พวงหรีดในงานศพหรือไม่ ถ้าไม่ใช้จะเป็นอะไรหรือเปล่า ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่ได้มีข้อบังคับว่าจะต้องใช้พวงหรีดในงานศพ ดังนั้นจะใช้พวงหรีดหรือไม่ใช้ก็ได้ แต่ทั้งนี้เพื่อให้เป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อไป และเป็นการแสดงความไว้อาลัยแด่ผู้ที่ล่วงลับ รวมถึงเพื่อความสบายใจต่อเจ้าภาพและคนที่มาร่วมงาน ก็ควรใช้พวงหรีดจะดีกว่า

 

พวงหรีดมีกี่ประเภท

พวงหรีดมีหลายประเภท แต่ที่พบเห็นและนิยมใช้กันมากที่สุด มี 7 ประเภทดังต่อไปนี้

1. พวงหรีดดอกไม้สด

เป็นพวงหรีดที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะดอกไม้สดจะช่วยคลายความโศกเศร้าและแสดงถึงความไว้อาลัยต่อผู้ที่ล่วงลับได้เป็นอย่างดี และด้วยกลิ่นหอมของดอกไม้ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศภายในงานไม่ให้เศร้าหมองจนเกินไปอีกด้วย แต่ทั้งนี้อาจจะมีราคาสูงสักนิด เนื่องจากการจัดพวงหรีดดอกไม้สดนั้นไม่ง่ายเลย และต้องใช้ดอกไม้สดเป็นจำนวนมาก

2. พวงหรีดผ้าแพร

พวงหรีดผ้าแพรก็ได้รับความสนใจไม่น้อยเหมือนกัน เพราะพวงหรีดประเภทนี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลังจากเสร็จสิ้นงานศพแล้ว ประกอบกับราคาไม่สูงนัก จึงเหมาะกับคนที่มีงบน้อยที่สุด

3. พวงหรีดพัดลม

สำหรับพวงหรีดประเภทนี้ ก็มักจะพบเห็นตามงานศพเยอะมาก เพราะเป็นพวงหรีดที่ใช้ประโยชน์ได้เช่นเดียวกับผ้าแพร แต่ส่วนใหญ่มักจะนำพวงหรีดพัดลมไปบริจาคให้กับวัด หรือสถานที่ต่างๆ มากกว่า เพื่อเป็นการทำบุญหลังจากเสร็จสิ้นงานศพนั่นเอง

4. พวงหรีดผ้านวม

เนื่องจากผ้านวมมีราคาไม่สูงนัก จึงถูกนำมาทำเป็นพวงหรีด และได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่าพวงหรีดประเภทไหนเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้อาจจะดูไม่ค่อยสะดุดตามากนัก ไม่เหมือนกับพวงหรีดดอกไม้สดที่มีสีสันสวยงาม สะดุดตาผู้คนมาแต่ไกล

5. พวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์

เป็นพวงหรีดดอกไม้เช่นเดียวกัน แต่จะเป็นดอกไม้ประดิษฐ์ไม่ใช่ดอกไม้จริง ซึ่งก็จะมีราคาถูกกว่าพวงหรีดดอกไม้สดเล็กน้อย โดยพวงหรีดประเภทนี้ก็จะมีสีสันที่สวยงาม ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องยุ่งยากกลัวเหี่ยวเฉาเหมือนกับพวงหรีดดอกไม้สด แต่มักจะนำไปใช้ประโยชน์อะไรไม่ค่อยได้

6. พวงหรีดผ้าขนหนู

นอกจากผ้าแพร ผ้านวมแล้ว พวงหรีดผ้าขนหนู ก็เป็นอีกหนึ่งประเภท ที่เหมาะจะนำมาใช้ในการไว้อาลัยมากที่สุด ซึ่งพวงหรีดประเภทนี้ก็มีความโดดเด่นตรงที่สามารถนำไปใช้งานได้จริงเช่นกัน

7. พวงหรีดต้นไม้

สำหรับคนที่รักธรรมชาติ และต้องการลดปัญหาขยะ ปัญหาโลกร้อน ก็ต้องเลือกพวงหรีดต้นไม้กันเลย โดยจะเป็นต้นไม้มงคลที่ปลูกขึ้นมาในกระถางจนเติบโตในระดับหนึ่ง ซึ่งหลังจากเสร็จงาน ก็สามารถนำต้นไม้เหล่านี้ไปปลูกได้ โดยส่วนใหญ่จะบริจาคให้กับวัด เพื่อปลูกในบริเวณวัดให้ร่มรื่นมากขึ้น

 

ซื้อพวงหรีดที่ไหนดี

ทุกวันนี้การซื้อพวงหรีด ไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อตามร้านขายพวงหรีดอีกต่อไป เพราะมีร้านขายพวงหรีดออนไลน์ ร้านขายของชำร่วยออนไลน์ ให้คุณสั่งซื้อได้อย่างง่ายดาย พร้อมด้วยบริการจัดส่งถึงที่ ทำให้คุณไม่ต้องยุ่งยากกับการไปรับพวงหรีดด้วยตัวเอง แต่ทั้งนี้การจะซื้อพวงหรีดออนไลน์ก็ต้องเลือกร้านที่น่าเชื่อถือด้วย โดย…

  • เป็นร้านที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน และมีลูกค้ามาใช้บริการอยู่เสมอ
  • เปิดเผยข้อมูลอย่างชัดแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นชื่อร้าน ที่ตั้ง เบอร์โทรและช่องทางการติดต่ออื่นๆ ที่สำคัญจะต้องติดต่อง่ายด้วย
  • ดูรีวิวจากลูกค้าที่เคยมาใช้บริการ ซึ่งจะบอกได้ว่าร้านนี้ให้บริการดีและน่าเชื่อถือมากแค่ไหน ทั้งนี้ควรดูหลายๆ รีวิวเพื่อประกอบการตัดสินใจ
  • มีพวงหรีดให้เลือกซื้อหลายประเภท และมีการการันตีความรวดเร็ว ความตรงเวลาในการจัดส่ง

 

พวงหรีดถือได้ว่า ได้กลายเป็นเครื่องมือในการไว้อาลัยให้กับผู้ล่วงลับ ที่มีการนำมาใช้สืบต่อกันมาอย่างยาวนาน จนเป็นภาพจดจำกันไปแล้วว่า ในงานศพจะต้องมีพวงหรีด ดังนั้นถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีข้อกำหนดให้ใช้พวงหรีดในงานศพเสมอ แต่ก็ควรมีพวงหรีดเพื่อความสบายใจจะดีกว่า ส่วนจะเลือกพวงหรีดแบบไหนดีนั้น ก็แล้วแต่ความชอบและงบประมาณที่มีกันเลย และหากซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์ ก็อย่าลืมดูร้านที่น่าเชื่อถือกันด้วย จะได้ไม่ถูกโกงนั่นเอง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
 
 

The product has been added to your cart.

Continue shopping View Cart