ของชำร่วยงานศพ เลือกอย่างไร ให้เหมาะสม ถูกกาลเทศะ

ของชำร่วยงานศพ เลือกอย่างไร ให้เหมาะสม ถูกกาลเทศะ

งานฌาปนกิจศพ ถือเป็นพิธีสำคัญที่นอกจากเจ้าภาพจะต้องดูแลแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน และตรวจตราดูความเรียบร้อยในงานให้เป็นไปด้วยดีแล้ว ก็จำเป็นที่จะต้องมีของชำร่วย หรือของที่ระลึก มอบให้กับผู้ที่มาร่วมงานด้วย เพื่อเป็นสื่อแทนคำขอบคุณ

ดังนั้นขั้นตอนในการเลือกของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานศพ ราคาถูก จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณได้ของชำร่วยสำหรับแจกจ่ายในงานศพที่มีคุณค่า มีความหมาย และแทนความรู้สึกได้อย่างเหมาะสม โดยวิธีการเลือกของชำร่วยที่เหมาะสม ถูกกาลเทศะนั้น ก็มีหลักการเลือกง่ายๆ ดังนี้

 

ของชำร่วยงานศพ เลือกอย่างไร ให้เหมาะสม ถูกกาลเทศะ

 

1. เลือกของชำร่วยที่แสดงออกถึงความเป็นตัวตนของผู้เสียชีวิต

การเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจศพ เจ้าภาพ จำเป็นต้องคำนึงถึงของชำร่วย หรือของที่ระลึกที่มีความเกี่ยวข้องกับตัวผู้เสียชีวิต ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นของที่แสดงความเป็นตัวตนของผู้เสียชีวิตออกมา เช่น ของที่ผู้เสียชีวิตชอบสะสม ของที่ผู้เสียชีวิตโปรดปราน หรือของที่ผู้เสียชีวิตมอบให้คนอื่นบ่อยๆ เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่อย่างเช่น หากผู้เสียชีวิตมีความชื่นชอบในเรื่องของดนตรี ของชำร่วยในงานศพนั้นก็อาจจะเป็นของที่สื่อถึงดนตรีในทางใดทางหนึ่ง หรือถ้าผู้เสียชีวิตชอบดูหนัง ก็อาจจะเป็นของที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ หรืออุปกรณ์ที่สื่อถึงภาพยนตร์นั่นเอง

 

2.เลือกของชำร่วยที่มีราคาเหมาะสม

ราคาของชำร่วยถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงเป็นลำดับต้นๆ เพราะในงานศพหนึ่งงานนั้น อาจจะต้องใช้ทุนมากในการจัดการส่วนต่างๆ เช่น โลงศพและอาหาร ซึ่งหากเกิดคุณไม่สามารถกำหนดงบประมาณของชำร่วยให้อยู่ในงบที่กำหนดได้ ก็อาจจะทำให้ค่าใช้จ่ายบานปลาย

ดังนั้น เจ้าภาพจำเป็นจะต้องประเมินจำนวนแขกที่มาร่วมงานคร่าวๆ แล้วตีราคาสำหรับการเลือกซื้อของชำร่วยเอาไว้ให้ครอบคลุม เพื่อให้สามารถเลือกซื้อของชำร่วยที่มีราคาสอดคล้องกับงบประมาณที่คุณมี เช่น ของชําร่วย กระเป๋าใส่เหรียญ ราคาส่ง 11 บาท ราคาถูก

 

3. เลือกของชำร่วยที่ไม่แสดงออกถึงความเศร้าโศกมากเกินไป

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ของชำร่วยในงานศพนั้นไม่จำเป็นต้องแสดงออกถึงความโศกเศร้ามากเกินไปนัก เพราะบรรดาแขกเหรื่อที่มาร่วมงานอาจจะต้องการของชำร่วยที่มีความสร้างสรรค์หรือได้รับแล้วรู้สึกได้ถึงความจรรโลงใจ และระลึกถึงผู้เสียชีวิตในด้านที่ดีๆ ซึ่งคุณอาจจะเลือกของชำร่วยที่มีการออกแบบ และสไตล์ที่มีสีสัน ไม่เน้นขาวดำ หรือสิ่งที่เป็นเครื่องแสดงออกถึงความสะเทือนใจมากเกินไป โดยเจ้าภาพอาจจะปรับแต่งตามความเหมาะสม เพื่อให้เหมาะสำหรับการมอบให้ทั้งแขกที่เป็นผู้ใหญ่และเด็กที่มาร่วมงาน

 

4. เลือกของที่มีความทนทาน แข็งแรง

แม้จะต้องจำกัดงบประมาณในการเลือกของชำร่วยให้มีราคาที่ไม่สูงเกินไป แต่ของที่ระลึกงานฌาปนกิจที่นำมาแจกจ่ายในงานก็จะต้องมีคุณภาพ และผลิตจากวัสดุชั้นดีด้วย โดยคุณจำเป็นต้องเลือกของชำร่วยที่มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่ชำรุด หรือแตกหักง่าย ซึ่งของชำร่วยบางชิ้น หากแขกเหรื่อได้รับไปแล้วเกิดเปราะบาง แตกหักง่าย ก็อาจจะทำให้ผู้รับรู้สึกไม่สบายใจได้ ดังนั้น เจ้าภาพจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงวัสดุที่นำมาใช้ผลิตของชำร่วยเป็นหลักว่าแข็งแรง ทนทานเพียงพอหรือไม่

 

5. เลือกของชำร่วยที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

เพื่อให้เกิดประโยชน์คุ้มค่าสูงสุด การเลือกของชำร่วย เจ้าภาพควรเลือกของชนิดที่สามารถนำไปใช้งานจริงได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะทำให้เกิดความประทับใจต่อตัวผู้รับ และไม่ถูกนำไปทิ้งขว้าง โดยอาจจะเลือกเป็นภาชนะสักชิ้น เช่น  จาน ช้อน ส้อม กรอบรูป ไฟฉาย ของชำร่วย ยาดม ยาหม่อง หรือ พิมเสนน้ำ ของชำร่วย ราคาถูก ก็ถือเป็นการเลือกที่เหมาะสม ซึ่งการเลือกของชำร่วยที่นำไปใช้งานจริงได้นั้น จะทำให้ผู้รับเกิดความระลึกถึงผู้เสียชีวิตในทุกๆ ครั้งที่หยิบมาใช้ ของชำร่วยงานศพ พระคาถาชินบัญชร ซึ่งจะเกิดเป็นคุณค่าทางจิตใจตามมา

ของชำร่วยงานศพ ไฟฉาย ฟรีสติ๊กเกอร์
ของชำร่วยงานศพ ไฟฉาย ฟรีสติ๊กเกอร์ สินค้าพร้อมแจก

 

ของชำร่วยงานศพ พิมเสนน้ำ ชุบสำลี
ของชำร่วยงานศพ พิมเสนน้ำ ชุบสำลี

 

พิมเสนน้ำ ลูกกลิ้ง ของชำร่วย ราคาถูก
พิมเสนน้ำ ลูกกลิ้ง ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ราคาส่ง

 

กระเป๋าใส่เหรียญ ของชำร่วยงานศพ
กระเป๋าใส่เหรียญ ของชำร่วยงานศพ

 

ของชําร่วย พระคาถาชินบัญชรแผ่นพับ ราคาถูก
ของแจกงานศพ พระคาถาชินบัญชรแผ่นพับ ราคาส่ง

 

ไฟฉายด้ามยาว LED ของชำร่วย ขนาดพกพา ราคาถูก
ไฟฉายด้ามยาว LED ของชำร่วย ขนาดพกพา ราคาถูก

 

 

6. หลีกเลี่ยงการเลือกอาหารเป็นของชำร่วย

อาหารประเภทต่างๆ เช่น ขนมหวาน ช็อกโกแลต ฯลฯ ไม่ควรอย่างยิ่งสำหรับเลือกมาใช้เป็นของชำร่วยในงานศพ เพราะอาหารเป็นสิ่งที่มีวันหมดอายุ หากไม่ได้นำไปรับประทานทันที ก็อาจจะกลายเป็นภาระของผู้รับได้ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการให้อาหาร แต่เปลี่ยนมาเลือกเป็นสิ่งของชิ้นเล็กๆ ที่เก็บไว้ได้นาน เกิดคุณค่าทางจิตใจ หรือสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้จริง แบบนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

 

7. เลือกของชำร่วยจากทางร้านออนไลน์ที่มีการจัดเซ็ทมาให้

การเลือกของชำร่วยจากทางเว็บไซต์หรือร้านของชำร่วยออนไลน์ที่มีการจัดเซ็ทมาให้นั้น จะช่วยทำให้เจ้าภาพเบาแรง ไม่ต้องคิดเยอะ เพราะทางร้านจะพิจารณามาเป็นอย่างดีแล้วว่าของสิ่งใด เหมาะสำหรับการมอบเป็นของชำร่วยในงานศพ ซึ่งคุณเองก็สามารถเลือกตามความเหมาะสมได้จากแคตตาล็อกหรือหมวดหมู่ต่างๆ ที่ทางร้านเตรียมเอาไว้

นอกจากจะลดขั้นตอนในการเลือกที่ไม่ต้องยุ่งยากแล้ว ก็ยังอาจจะได้ของชำร่วยที่มีราคาเหมาะสมอยู่ในงบประมาณที่คุณเตรียมไว้ได้อีกด้วย เพราะหากสั่งมากทางร้านอาจจะมีโปรโมชั่นลดราคาลงให้ด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการเลือกของชำร่วยที่จะช่วยทำให้เจ้าภาพประหยัดได้เยอะทีเดียว

 

เมื่อทราบถึงวิธีการเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจศพที่เหมาะสมแล้ว ก็จะช่วยให้เจ้าภาพมีไอเดียในการเลือกของที่เหมาะสมต่องานนั้นได้มากขึ้น เพราะงานศพถือเป็นงานที่ผู้คนที่ใกล้ชิดผู้เสียชีวิต จะมาร่วมแสดงความไว้อาลัยกับเจ้าภาพและญาติพี่น้อง เจ้าภาพจึงจำเป็นจะต้องมอบของที่ระลึกเพื่อแสดงความขอบคุณ ซึ่งวิธีการเลือกที่เรานำมาฝากนั้นจะช่วยให้คุณสามารถเลือกของชำร่วยงานศพได้อย่างตรงใจผู้รับ และเหมาะสมต่อกาลเทศะได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
 
 

The product has been added to your cart.

Continue shopping View Cart