8 ของชำร่วยต้องห้าม ที่ไม่ควรนำมาใช้กับงานศพ

8 ของชำร่วยต้องห้าม ที่ไม่ควรนำมาใช้กับงานศพ

งานศพ เป็นงานพิธีที่จัดขึ้นเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศล ส่งดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี และเพื่อให้พ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ พี่น้อง เพื่อนฝูงและแขกคนสำคัญ ร่วมกันไว้อาลัยให้กับผู้ล่วงลับเป็นครั้งสุดท้าย การจัดงานศพจึงจำเป็นต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานความเหมาะสมตามกาลเทศะในทุกๆ ส่วน ทั้งลำดับพิธี สถานที่ ชุดแต่งกาย และการเตรียมงาน

โดยเฉพาะการเลือกของชำร่วยเพื่อนำมามอบให้กับผู้ที่มาร่วมงาน ก็จำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับพิธีและกาลเทศะด้วยเช่นกัน วันนี้เราจึงมีของต้องห้ามที่ไม่ควรเลือกใช้เป็นของชำร่วยในงานศพมาฝากกัน เพื่อให้เจ้าภาพสามารถเลือกของชำร่วยได้เหมาะสมมากขึ้น มีสิ่งใดที่ไม่ควรนำมาใช้บ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ ของชำร่วยงานศพ ต้องห้าม 

 

8 ของชำร่วยต้องห้าม ที่ไม่ควรนำมาใช้กับงานศพ

 

1. สิ่งของที่แตกหักง่าย

สิ่งของประเภทแก้ว คริสตัล เซรามิก ที่มีความเปราะบาง และไม่คงทน ไม่ควรนำเอามาใช้เป็นของชำร่วยในงานศพ เพราะถ้าหากแจกจ่ายอย่างไม่ระวัง หรือผู้ที่ได้รับทำหล่นร่วง ก็อาจจะทำให้เกิดการแตกหักได้ง่าย ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้ให้และผู้รับได้

นอกจากเสี่ยงได้รับบาดเจ็บแล้ว การที่ของชำร่วยชิ้นนั้นๆ เกิดแตกหักก็ยังถือเป็นลางบอกเหตุในทางที่ไม่ดีได้เช่นกัน จึงถือว่าเป็นที่ไม่เป็นมงคลเมื่อนำมาใช้เป็นของชำร่วยในงานศพ อีกทั้งยังทำให้เกิดภาระต่อตัวผู้รับ ที่ต้องคอยเก็บรักษาของชิ้นนั้นด้วยความระมัดระวังมากขึ้นอีกด้วย

 

2. สิ่งของที่มีสีสันฉูดฉาด น่ารักสดใส

งานศพเป็นงานที่เจ้าภาพควรเลือกประเภทของของชำร่วยให้แตกต่างจากงานอื่นๆ เนื่องจากข้อจำกัดของงานที่จะต้องมีความสำรวม สุภาพ แตกต่างจากงานมงคลอื่นๆ ทั่วไป

ดังนั้นของชำร่วยที่นำมาใช้กับงานศพจึงไม่ควรเป็นสิ่งของที่มีสีสันฉูดฉาด หรือสิ่งของที่มีความน่ารักสดใส เพราะเมื่อนำมามอบให้กับผู้ที่มาร่วมงานแล้ว อาจจะทำให้เกิดภาพที่ไม่เหมาะสม เจ้าภาพควรเลือกของที่มีสีสันกลางๆ หรือคุมโทนไปทางสีเข้มๆ เพื่อให้เข้ากับกาลเทศะของงานศพ ของชำร่วยงานศพราคาถูก นิพพานกิฟ

 

3. สิ่งของที่มีความหมายไม่เหมาะสม

สิ่งของที่มีความหมายไม่เหมาะสมในที่นี่ก็คือ ของที่สื่อความหมาย 2 แง่ 2 ง่าม ในทางโป๊เปลือย, การเมือง หรือสิ่งที่ชักชวนให้เกิดการเหยียดหรือเกลียดชังผู้อื่น เช่น หนังสือภาพบางประเภท, สิ่งของที่มีสัญลักษณ์ทางการเมือง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดความขัดแย้งต่อตัวผู้รับภายในงานได้

 

4. สิ่งของมีคม

ตามหลักความเชื่อโบราณ การนำสิ่งของมีคมมาให้กันและกันนั้น คือการหยิบยื่นมีดให้แก่กันเพื่อทิ่มแทง และทำให้เกิดปัญหา นำมาซึ่งความแตกแยก ดังนั้นการเลือกของชำร่วยในงานศพ เจ้าภาพควรหลีกเลี่ยงการเลือกของมีคมทุกประเภทมามอบให้กับผู้ที่มาร่วมงาน เช่น มีด, กรรไกร, กรรไกรตัดเล็บ

นอกจากนี้ของมีคม ยังหมายความรวมไปถึงต้นไม้ ดอกไม้ที่มีหนามแหลมคม เช่น ดอกกุหลาบ, โป๊ยเซียนหรือต้นกระบองเพชร และสิ่งของที่มีลักษณะเป็นรูปสัตว์มีเขี้ยวมีงา เช่น กรงเล็บสัตว์, เขี้ยวเสือ และงาช้าง เป็นต้น

 

5. สิ่งของที่ก่อให้เกิดการจุดติดไฟ หรือความร้อน

การเลือกสิ่งของที่ก่อให้เกิดการจุดติดไฟ หรือเกิดความร้อนในงานศพ เปรียบเสมือนการมอบความร้อนรุ่มกลุ้มใจให้กับแขกในงาน ถือเป็นสิ่งของที่ไม่เป็นมงคลต่อการมอบให้กันและกัน ไม่ใช่เฉพาะแค่ในงานศพ แต่หมายความรวมไปถึงงานมงคลอื่นๆ ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเจ้าภาพควรหลีกเลี่ยงการนำ เทียน ไม้ขีดไฟ มาใช้เป็นของชำร่วยในงานศพ

 

6. สิ่งของที่มีความน่ากลัว หรือมีสัญลักษณ์ในทางไม่เป็นมงคล

สิ่งของที่มีความน่ากลัว เช่น พวงกุญแจที่เป็นรูปผีสางนางไม้ หรือสิ่งของที่มีสัญลักษณ์ในทางที่ไม่เป็นมงคล เกี่ยวข้องกับวิญญาณ ปีศาจ ความตาย ไม่ควรนำมาใช้เป็นของชำร่วย งานฌาปนกิจ อย่างเด็ดขาด เพราะตามความเชื่อโบราณบอกไว้ว่า การมอบสิ่งของเหล่านี้ให้กันและกันในงานศพนั้น จะทำให้วิญญาณของผู้จากไปอยู่อย่างไม่มีความสุข พบแต่ความมืดมิด และความน่ากลัว

 

7. สิ่งของที่เกี่ยวข้องกับเท้า

สิ่งของที่อยู่ต่ำกว่าลำตัว หรือเกี่ยวข้องกับเท้า เช่น ถุงเท้า, รองเท้าแตะ, รองเท้าผ้าใบหรือพวงกุญแจและสิ่งของต่างๆ ที่เป็นรูปเท้า นิ้วเท้า ไม่ควรนำมาใช้เป็นของชำร่วยในงานศพ เพราะโบราณเชื่อว่า เป็นของเบื้องล่างที่สื่อความหมายในทางไม่ดี

อีกทั้งยังหมายถึงการเหยียบย่ำ ตกต่ำ ทำให้เกิดความทุกข์ นอกจากนี้ก็ยังทำให้ผู้ได้รับเกิดความรู้สึกไม่ดีได้เช่นกัน เพราะคงไม่มีใครอยากจะได้ของชำร่วยที่เป็นรูปทรงของเท้าอย่างแน่นอน

 

8. กรอบรูป

หลายคนมักจะเข้าใจผิด คิดว่าการให้กรอบรูปกันและกันนั้น สื่อไปถึงความหมายในทางบวก แต่จริงๆ แล้ว ความเชื่อโบราณบอกเอาไว้ว่า กรอบรูปมีความหมายในทางไม่ดี ไม่ควรนำมาเป็นของชำร่วย ไม่ว่าจะในงานศพหรือในงานมงคลต่างๆ เพราะความหมายของการให้กรอบรูปแก่กันก็คือ จะทำให้ผู้รับวนเวียนอยู่กับที่เดิมๆ จมอยู่กับความทรงจำเดิม ติดหล่มจมปรักไม่ไปไหน

 

และนี่ก็คือสิ่งของทั้งหมด 8 ประเภท ที่ไม่ควรนำมาใช้เป็นของชำร่วยในงานศพ เนื่องจากความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ และความเหมาะสมในการนำมาใช้ในพิธีที่มีความสำคัญแตกต่างจากงานมงคลประเภทอื่นๆ เจ้าภาพจึงจำเป็นต้องพิถีพิถันในการเลือกของชำร่วยที่เหมาะสมกับพิธีและกาลเทศะของงานศพให้มากที่สุด เพื่อให้ผู้ได้รับของชำร่วยเกิดความประทับใจอย่างแท้จริง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
 
 

The product has been added to your cart.

Continue shopping View Cart